หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ความกว้างของสายฟ้า

ภาพประจำสัปดาห์  

 

คาร์ล ฟรีดริค เกาส์(Carl Friedrich Gauss) ค.ศ. 1777 - 1855

  

ประวัติ เกาส์เป็นชาวเยอรมัน บิดาเป็นชาวสวนและช่างปูน เกาส์แสดงความสามารถทางคณิตศาสตร์ตั้งแต่เด็ก ท่านค้นพบข้อผิดพลาดในบัญชีจ่ายเงินของบิดา เมื่ออายุ 10 ปี ท่านสามารถหาผลบวกของ 1+2+3+...+100 โดยสังเกตว่า 100+1 = 101 , 99+2 = 101 , 98+3 = 101 ซึ่งมีทั้งหมด 50 คู่ ดังนั้น คำตอบคือ หรือ 5050 ท่านได้รับการสนับสนุนจาก Duke of Brunswick ให้ศึกษาต่อระดับสูงจนสำเร็จปริญญาเอก ในปี 1807 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นศาสตราจารย์สาขาคณิตศาสตร์ที่ Gottingen และทำงานที่นี่จนถึงแก่กรรม ผลงานสำคัญ ท่านได้พัฒนาความรู้ทางคณิตศาสตร์ระดับสูงหลายด้าน

 

คลิกอ่านต่อครับ

 

ประกายไฟฟ้า

5 pointed arc
5 pointed arc
DRSSTC
small DRSSTC Arcs
SSTC arcs
SSTC arcs

คลิกดูต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

โลหะรูปทรงกลมรัศมี 10 เซนติเมตร มีประจุ 10-9  คูลอมบ์ ดังรูป  จงหางานในการนำโปรตอน 1 ตัว เคลื่อนที่จากจุด B มายังจุด A

1. 2.9 x 10 -18  จูล

2. 4.3 x 10 -18  จูล

3. 7.2 x 10 -18  จูล

4. 30 x 10 -18  จูล

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ปี พ.ศ. 2295 แฟรงกลินจึงได้ตัดสินใจค้นคว้าหาความจริงเกี่ยวกับไฟฟ้าในอากาศ เขาทำการสั่งขวดเลเดนเข้าไปศึกษาในอเมริกา ครั้นเมื่อได้ศึกษาอย่างเละเอียดลออแล้ว เขาสังเกตเห็นว่า "สปาร์ค" ไฟขึ้นบ่อยๆ เมื่อขวดเลเดนปล่อยประจุออกมาจากที่เก็บ เป็นลักษณะคล้ายกับ "ฟ้าแลบ" ต่อมา เขาได้ทำการทดลองแบบเสี่ยงกับความตาย ซึ่งไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์การทดลอง เป็นว่าว ทำด้วยผ้าไหม ส่วนโครงทำด้วยโลหะ มีความแข็งแรงพอต้านลมได้ สายว่าวทำด้วยป่าน สุดสายป่านผูกติดกับลูกกุญแจ ต่อจากป่านมาหามือ ผูกเข้ากับริบบิ้น ณ เวลาบ่ายวันหนึ่ง ที่มลรัฐฟิลาเดลเฟีย ท้องฟ้าครึ้ม เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า อีกไม่นานฝนจะต้องตกอย่างแน่นอน แฟรงกลินกับลูกชายก็ปล่อยว่าวขึ้นสู่ท้องฟ้า ครั้นเมื่อฝนตกสายป่านเปียกน้ำ ก็กลายเป็นตัวนำไฟฟ้าไป ไฟฟ้าจากก้อนเมฆเดินทางเข้าตัวว่าวลงมาตามสายป่านที่เปียกน้ำ และมาสู่ลูกกุญแจในที่สุด แฟรงกลินลองเอาเศษหญ้าหรือฟางแห้งๆ จ่อเข้าไปชิดลูกกุญแจ ก็เกิดประกายไฟจากลูกกุญแจมาสู่มือ เมื่อเอาลูกกุญแจหย่อนลงเกือบถึงพื้นดิน ก็เกิดประกายไฟระหว่างลูกกุญแจกับพื้นดินอีก เขาสั่งให้ลูกชาย เอาขวดเลเดนมาต่อเข้ากับลูกกุญแจผลปรากฏว่า มีประจุไฟฟ้าไหลเข้าขวดเลเดน จนกระทั่งเต็ม   ดูวีดีโอว่าวของแฟรงกลินกดครับ  

กระป๋องใส่น้ำแข็งของฟาราเดย์

นำมาจาก  ไฟฟ้า-แม่เหล็ก  ของ ดร.เฉลียว มณีเลิศ  คลิกค่ะ


การทดลองเสมือนจริง

 

ในห้องทดลองนี้คุณสามารถที่จะวางดาวเทียมสปุตนิกในวงโคจรของโลก  โดยการคลิกเมาส์ค้างในบริเวณสีดำที่ใดก็ได้  และลากเมาส์เพื่อเพิ่มเวกเตอร์ของความเร็ว  และปล่อยลงในวงโคจรที่เหมาะสม  คุณจะทำให้ดาวเทียมสปุตนิกสามารถโคจรรอบโลก   หลุด  หรือ หล่นเข้าสู่วงโคจรของโลกก็ได้  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลอง 

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

ในห้องทดลองนี้  คุณสามารถที่จะวางอิเล็กตรอนลงในวงโคจรของนิวเคลียส (ประจุบวก)  โดยการคลิกเมาส์ค้างบริเวณสีเทาที่ใดก็ได้  และลากเมาส์เพื่อเพิ่มหรือลดเวกเตอร์ของความเร็ว  ปล่อยลงในวงโคจรในตำแหน่งที่เหมาะสม  คุณจะทำให้อิเล็กตรอนสามารถโคจรรอบนิวเคลียส  หลุด  หรือ หล่นเข้าสู่วงโคจรของนิวเคลียสก็ได้  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลอง

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง กฎของเกาส์ (ภาคบรรยาย)

กฎของเกาส์

แบบฝึกหัดท้ายบท

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่อง กฎของเกาส์  (อ.วัชระ)

 

 

- ฟลักซ์ไฟฟ้า และ กฎของเกาส์
- การหาสนามไฟฟ้าโดยใช้กฎของเกาส์
- แบบฝึกหัดหน่วยที่ 1

 

 

ฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

        ลมซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลของแก๊สชนิดต่าง ๆ เมื่อพัดด้วยความเร็วสูงจะทำให้เกิดการขัดสีกับผิวพื้นโลกและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ จึงทำให้โมเลกุลของลมได้รับอิเลคตรอน และไปถ่ายเทให้กับด้านล่างของก้อนเมฆ

อ่านต่อครับ


  ฟ้าผ่า

      ตั้งแต่โบราณกาลมาแล้ว มนุษย์ก็ได้รับรู้ปรากฏการณ์ธรรมชาติต่างๆ และพยายามทำความเข้าใจ หาคำอธิบายถึงที่มาของปรากฏการณ์เหล่านี้

     ปรากฏการณ์ที่น่ากลัวที่สุดอย่างหนึ่งในธรรมชาติ ก็คงจะเป็น ฟ้าผ่า ด้วยพลังอันมหาศาล แม้จะทำลายมนุษย์ได้เพียงทีละคน แต่ความตรึงตาตรึงใจในความน่าสพรึงกลัว ก็ไม่แพ้ปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างอื่น มนุษย์เราจึงมีตำนานเทพที่เป็นเจ้าแห่งฟ้าผ่า หรือมีสายฟ้าเป็นอาวุธ ปรากฏมาแต่เมื่อเริ่มมีการบันทึกทางประวัติศาสตร์ หลักฐานเก่าแก่ที่สุด เป็นของชาว Akkadian (ประมาณ ๒๒๐๐ ปีก่อนคริสตศักราช) เป็นแผ่นตราเทพธิดา Zarpenik ในมือถือสายฟ้าเป็นอาวุธ ประทับทรงอสูรกริฟฟอน และสมัยต่อมา ชาวเอเชียกลางก็มีเทพที่ใช้สายฟ้าเป็นอาวุธต่อเนื่องมาไม่ขาด เทพแห่งดินฟ้าอากาศ Teshub ของชาวฮิตไตต์ ในสมัย ๙๐๐ ปีก่อน  คลิกอ่านต่อครับ

"ควร"- "ไม่ควร" ทำอะไรในเวลาฟ้าแลบฟ้าร้อง

    ฤดูฝนอย่างนี้ ฝนฟ้ามามืดกันแทบทุกวัน แถมบางวันฟ้าร้องโครมคราม ฟ้าแลบแถมมาอีกต่างหาก ตกใจกันได้ง่ายๆ เมื่ออยู่ใต้ฟ้า จะกลัวอะไรกับฝน อย่างที่เพลง สมัยก่อนเขาร้องกัน ถ้าหากจะไม่กลัว ก็ต้องรู้วิธีป้องกันตัวล่ะค่ะ ยิ่งเวลาพายุโหม กระหน่ำเข้ามายิ่งต้อง ระมัดระวังตัวกันมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลทางด้านป้องกันสาธารณภัยบอกว่า เมื่อเวลามีพายุใกล้เข้ามา ต้อง หาที่หลบเสียก่อนจะในอาคาร หรือในรถก็ได้ อย่าลืมปิดหน้าต่างดึงม่านลงด้วย ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็ถอดปลั๊กออกมาเสียก่อน และในระหว่างนั้นก็หยุดเม้าท์โทรศัพท์ชั่วครู่ น้ำท่าก็อย่าเพิ่งเปิดถ้าเป็นไปได้จะปิดเครื่องปรับอากาศเสียด้วยก็จะดียิ่งขึ้น เพราะระหว่างที่ฟ้าแลบนั้นพลังไฟฟ้ากำลังหาที่ลง อาจทำให้คอมเพรสเซอร์หรือระบบต่างๆเสียหายได้

 • สำหรับคนที่โชคไม่ดี หาที่หลบไม่ได้ มีข้อแนะนำว่า
 • หากอยู่ในป่า ควรหาที่กำบังอยู่ใต้ไม้ต้นเตี้ย
 • ถ้ากำลังล่องเรือหรือว่ายน้ำ ก็รีบขึ้นฝั่งหาที่หลบภัยทันที
 • นอนหมอบต่ำๆ เมื่ออยู่ในที่เปิดโล่ง อยู่ให้ห่างจากหมู่ไม้ หลุมหรือวัตถุที่เป็นโลหะ
 • สถานที่เลือกสำหรับหลบภัยก็ต้องเลือกที่ซึ่งคาดว่าจะไม่เจอน้ำท่วมด้วย.

ภูเขาไฟกับฟ้าผ่า

          ขณะที่ภูเขาไฟซากุระจิม่า ในประเทศญี่ปุ่นเกิดระเบิดขึ้น บริเวณปากปล่องภูเขาไฟจะมีการสปาร์คของไฟฟ้าอย่างรุนแรง ส่งเสียงคำรามอย่างสนั่นหวั่นไหว คล้ายกับเสียงฟ้าผ่า อย่างไรก็ตามที่เราเห็นฟ้าผ่าตามปกติทั่วไปกับที่เห็นอยู่เหนือปากปล่องภูเขาไฟไม่ใช่ปรากฏการณ์เดียวกัน เพราะฟ้าจะผ่าจากเมฆลงดิน แต่ที่เห็นในรูปภาพมีทั้งผ่าขึ้นบนฟ้า ผ่าลงล่าง จากซ้ายไปขวา หรือผ่าอยู่หน้าปล่องเลยก็มี เราสามารถอธิบายการผ่าของสายฟ้าในลักษณะนี้ได้อย่างไร นักฟิสิกส์ มีคำตอบให้กับคุณ

        เมื่อภูเขาไฟซากุระจิม่าประทุขึ้น มันจะพ่นพวกเถ้าถ่านและไอน้ำ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนสถานะจากน้ำเป็นไอ พุ่งขึ้นไปบนอากาศ และเพราะการระเบิดของหินอย่างรุนแรง ทำให้ประจุบวกและลบแยกออกจากกัน ก่อตัวเป็นกลุ่มเมฆ ซึ่งประกอบด้วยก้อนประจุบวก และก้อนประจุลลบ เป็นหย่อมๆอยู่เหนือปล่อง

        เมื่อก้อนประจุเหล่านี้โตขึ้น สนามไฟฟ้าระหว่างก้อนประจุจะมีขนาดมากขึ้นด้วย เมื่อไรก็ตามที่สนามไฟฟ้ามีค่ามากกว่า 3,000,000 N/C หรือ สามล้านโวลต์ต่อเมตร อากาศโดยรอบจะถูกทำให้แตกตัว เป็นอิออนและสามารถนำไฟฟ้าได้ ขณะที่อิเล็กตรอนไหลผ่านอากาศ มันจะกระทบเข้ากับอากาศ ทำให้โมเลกุลของอากาศเปล่งแสงออกมา ที่เราเรียกว่าการสปาร์ค ดูรูปล่างเป็นถ้วยไฟฟ้าสร้างขึ้นในห้องทดลอง และกำลังเกิดการสปาร์ค

        การสปาร์คเหนือปล่องภูเขาไฟ อาจจะเกิดจากกลุ่มก้อนประจุที่อยู่เหนือปล่องและพุ่งลงมาที่ปากปล่อง หรือจากปากปล่องพุ่งขึ้นไปที่ก้อนประจุก็ได้ และคุณสามารถดูทิศทางของการสปาร์ค โดยดูกิ่งก้านสาขาของประจุไฟฟ้าที่พุ่งออกไป ถ้าประจุไฟฟ้าพุ่งจากบนลงล่าง จะเห็นเป็นเส้นทางขดเคี้ยวเหมือนงู สะบัดไปมาพุ่งจากข้างบนลงข้างล่าง และแตกออกเป็นสาขาด้านล่าง หรือถ้าประจุไฟฟ้าพุ่งจากล่างขึ้นบน จะเห็นเป็นเส้นทางขดเคี้ยวเหมือนงู สะบัดไปมาพุ่งจากข้างล่างขึ้นข้างบน และแตกออกเป็นสาขาด้านบน ในรูปภาพประจุมีการเคลื่อนที่หลายลักษณะ ให้คุณสังเกตดูเอาเอง

 

วีดีโอการศึกษา

ฟ้าผ่า

    ฟ้าผ่าไม่จำเป็นต้องเกิดท่ามกลางพายุฝนแต่เพียงอย่างเดียว    เถ้าภูเขาไฟ   ลมทอร์นาโด   หิมะ และพายุทราย   ก็สามารถเกิดได้ทั้งสิ้น   ยังมีฟ้าผ่าอีกหลายประเภท ในปี  1989   นักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟ้าผ่าที่เกิดขึ้นบนชั้นบรรยากาศของโลก  มีการถ่ายภาพไว้  ฟ้าผ่านี้เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว  100  กิโลเมตรต่อชั่วโมง   น่าประหลาดใจมาก  แต่ยังไม่เท่ากับฟ้าผ่าทางเหนือของอินเดียในปี  2002   มีคนเห็นลูกไฟลอยไปมาเหนือพื้นดิน   มีเสียงฟู่เกิดขึ้นโดยรอบ  บางคนบอกว่าเป็นเพียงอนุภาคซิลิคอนลุกไหม้ไฟ  คลิกครับ  (windows media  3.3 MB)

ฟ้าผ่าปลา

   นักวิทยาศาสตร์ใช้ฟ้าผ่าจำลองที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงมาก ผ่าลงไปในน้ำที่มีปลาว่ายไปมา

คำถาม

    ปลาจะปลอดภัยจากฟ้าผ่าเมื่อซ่อนอยู่ที่ใด

 1. รถบรรทุกเล็ก

 2. ขวดพลาสติก

 3. โถเซรามิก

     อยากทราบคลิกค่ะ   ขนาด  5 MB 

 

ฟลักซ์ของสนามไฟฟ้า

ดูด้วย windows media  คลิกครับ

 

ตัวอย่างฟลักซ์

ดูด้วย windows media 

คลิกที่โลโก้ครับ

 

กล่องฟลักซ์

ดูด้วย windows media 

คลิกที่โลโก้ครับ

 

มนุษย์ไฟฟ้า

 คำถาม

   ใครจะป้องกันตัวเองจากฟ้าผ่าได้ดีที่สุด

 1. นักกอล์ฟที่เข้าไปในรถกอล์ฟตอนฝนตก
 2. คนเดินถนนที่ล้มตัวลงนอนกับพื้น
 3. นักฟุตบอลที่นั่งลง

    คำตอบคืออะไร    ขนาด 11.2 MB

 

ฟ้าร้อง

คำถาม

  ฟ้าร้องเกิดจากอะไร

 1. ความร้อนของอากาศ
 2. คลื่นเสียงทีมีความถี่สูง
 3. เสียงสะท้อนในชั้นบรรยากาศ

    คำตอบคืออะไร    ขนาด 2.46 MB

 

ฟ้าผ่าลงบนต้นไม้

     คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

เอกสารการสอน PDF

 

กฎของเกาส์

PDF    ขนาด 460  kb 

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

    กฎของเกาส์  จำนวน  16  แผ่น  ของ  อ. ดร. สมชาย เกียรติกมลชัย คลิกค่ะ   powerpoint

กฎของคูลอมบ์และกฎของเกาส์

      อธิบายความหมายของสนาม  ทั้งสนามเวกเตอร์  และสนามสเกลาร์  กฎของคูลอมบ์  สนามไฟฟ้าของประจุลักษณะต่างๆ  ฟลักซ์ไฟฟ้า  กฎของเกาส์  เส้นประจุยาวมาก  และแผ่นประจุ  ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  จำนวน  36  แผ่น  คลิกครับ   powerpoint

 

 

สนามไฟฟ้า  กฎของคูลอมบ์

    ประจุไฟฟ้า   สนาม (Field)   เวกเตอร์   สนามไฟฟ้า  การหาสนามไฟฟ้า  การเคลื่อนที่ของประจุในสนาม  กฎของเกาส์     จำนวน   52  แผ่น    คลิกค่ะ    powerpoint

 

 

 

ความกว้างของสายฟ้า 

               การผ่าของสายฟ้าแต่ละครั้ง มีจำนวนอิเล็กตรอนประมาณ  1020  ตัววิ่งจากเมฆลงสู่พื้นดินด้านล่าง  คุณอยากทราบไหมว่า ความกว้างของสายฟ้ามันมีขนาดเท่าไรกันแน่  เพื่อที่จะได้อยู่ห่างอย่างปลอดภัยที่สุด    ให้นักศึกษากลุ่มต่างๆ ทดลองบรรยายลงในกระดานฟิสิกส์ราชมงคล  คำนวณหาความกว้างของสายฟ้า โดยใช้กฎของเกาส์  และตอบคำถามด้วยว่า ทำไมฟ้าจึงผ่าลงต้นไม้  และเราต้องอยู่ห่างจากสายฟ้าประมาณเท่าไรจึงจะปลอดภัย   คลิกดูทฤษฎี  

คลิกตอบครับ


      ฟ้าผ่าคือไฟฟ้ารูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง โดยก้อนเมฆจะสะสมพลังงานไฟฟ้าเอาไว้จนมากพอที่จะวิ่งไปมาระหว่างกันหรือผ่าลงมาสู่พื้นดินทำให้เกิดเป็นฟ้าผ่า

ไฟฟ้าคืออะไร  มีประโยชน์อย่างไรบ้าง  ถ้าไม่ทราบคลิกครับ  บรรยายลงใน

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

กฎของเกาส์ (GAUSS'S LAW)

คลิกครับ    
 

 

 

บทความเพิ่มเติม

1. ป้องกันฟ้าผ่ามี 2 ตอน

    ขณะฝนฟ้าคะนอง ถ้าเราอยู่ในที่โล่งแจ้ง  อันตรายจะมากกว่าเมื่อนั่งอยู่ในรถยนต์หรือเครื่องบิน เป็นเพราะอะไร เรามาทดลองกันในวีดีโอชุดนี้ คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

2. เครื่องบิน โบว์อิ้ง 747 ถูกฟ้าผ่าเห็นกันจะๆ

Boeing 747 Gets Hit By Lightning

     ขณะกำลังบินขึ้น  ผ่ากลางลำ คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

3. ฟ้าผ่า สายล่อฟ้า กรงของฟาราเดย์ download จากฟิสิกส์ราชมงคล  ฟ้าผ่ากับความร้อน download จากฟิสิกส์ราชมงคล

4.

   นายเจย์ ไฟน์ ช่างภาพชาวนิวยอร์ก วัย 58 ปี สามารถบันทึกภาพวินาทีเทพีสันติภาพถูกฟ้าผ่าได้ ภายหลังเขาใช้เวลาทั้งคืนคอยบันทึกภาพดังกล่าว บริเวณแบ็ตตอรี่ พาร์ค ของย่านแมนฮัตตัน โดยเขาได้เวลาเกือบ 2 ชม.พยายามบันทึกภาพฟ้าผ่าเทพีสันติภาพ โดยได้ถ่ายภาพเป็นจำนวนกว่า 80 รูป และโชคดีที่สามารถจับภาพดังกล่าวได้อย่างสมหวัง ซึ่งเหตุการณ์ฟ้าผ่าเทพีสันติภาพเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.45 น.เมื่อวันที่ 22 ก.ย.และที่ผ่านมา เขาได้พยายามมากว่า 40 ปี ก่อนจะได้ภาพดังกล่าวอย่างสมใจ คลิกอ่านต่อครับ

5. กระดาษฟอยล์กับโทรศัพท์มือถือ  (กรงขังฟาราเดย์)

6. ฟ้าผ่า (วีดีโอความเร็วสูง)

7. ชมปรากฏการณ์ปริศนา “ฟ้าผ่า″ ระหว่างภูเขาไฟประทุที่ชิลี

8. หนึ่งเดียวในโลก ส้มผัสช๊อตภาพสุดยอดเหลือเชื่อ เมื่อ"หอไอเฟลถูกฟ้าผ่า"

9. สุดทึ่ง ช่างภาพมะกันบันทึกภาพวินาทีระทึก”ฟ้าผ่าสะพานสหรัฐ”

10. ฟ้าผ่า

11. ดร.บัญชาอธิบายเรื่องฟ้าผ่า

12. จับภาพวินาทึสุดระทึก “ฟ้าผ่าตึกสูงชื่อดัง” 15 ระลอก ระหว่างเกิดพายุฝน (ชมคลิป)

13. อันตรายจากฟ้าผ่า

14. คลิปหนุ่มโชคดี เกือบโดนฟ้าผ่าเต็มๆ รอดตายหวุดหวิด

 

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

 

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์

 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต