หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ไฟฟ้าสถิต

ภาพประจำสัปดาห์  

 

Charles Augustin de Coulomb

 

Charles Coulomb

เมื่อสงคราม 30 ปีระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสสิ้นสุด ฝรั่งเศสได้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจทางวิทยาศาสตร์ เพราะมีนักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังหลายคน เช่น Charles Augustin de Coulomb ซึ่งมีชื่อเสียงและความสามารถพอๆ กับ Henry Cavendish ของอังกฤษ เพราะ Coulomb มีความรู้ทั้งด้านทฤษฎี และด้านการทดลอง ผลงานที่สำคัญ คือ การพบกฎแรงไฟฟ้าระหว่างประจุ และได้สร้างตาชั่งปิด (torsion balance) เพื่อใช้ในการวัดแรงนั้น ณ วันนี้ คูลอมบ์ คือหน่วยของประจุที่นักวิทยาศาสตร์ใช้ในการศึกษาปรากฎการณ์แม่เหล็กไฟฟ้า

ตาชั่งที่ Coulomb ออกแบบ เพื่อทดลองวัดแรงไฟฟ้าระหว่างประจุในปี 1785

คลิกค่ะ    คลิกค่ะ   บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์  

ประจุไฟฟ้าคู่หนึ่งมีแรงกระทำระหว่างกัน 1 นิวตัน เมื่อวางห่างกัน 10 ซม. ถ้าวางห่างกัน 5 ซม. จะมีแรงกระทำ
 • 0.25 นิวตัน
 • 0.5 นิวตัน
 • 2 นิวตัน
 • 4 นิวตัน

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

นาฬิกาดิจิตอลมีหลักการทำงานอย่างไร

เมื่อผลึกควอทซ์เล็ก ๆ ภายในนาฬิกาดิจิตอล ได้รับกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มันจะสั่นสะเทือนเป็นจังหวะสม่ำเสมอ  ชิพซิลิกอนเปลี่ยนแรงสั่นสะเทือนให้เป็นจังหวะการเต้นในระดับปกติ  ซึ่งจังหวะการเต้นนี้แสดงเป็นตัวเลขให้เห็นบนหน้าจอ  LCD (liquid crystal display) ของหน้าปัทม์นาฬิกา

 
 

ประกายไฟฟ้า

 

        เมื่อคุณปรับสายตาในที่มืดสนิทประมาณ 15 นาที และให้เพื่อนของคุณเคี้ยวลูกกวาดที่ทำจากน้ำตาล และมีลักษณะเป็นเม็ดกลม มีรูตรงกลางดังรูป คุณจะเห็นแสงสีน้ำเงินในปากของเพื่อนคุณขณะที่เคี้ยวกร้วม ๆ หรือคุณจะใช้คีมหนีบให้แตก ก็จะเห็นแสงเช่นเดียวกัน แสงนี้มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร !

      แสงนี้เกิดจาก ประจุไฟฟ้า เมื่อผลึกน้ำตาลในลูกกวาดแตกออกเนื่องจากการเคี้ยว หรือถูกแรงกด ผลึกจะแตกออกเป็นชิ้นย่อยๆ หลายๆ ชิ้น  อ่านต่อครับ

 

 

 

เมื่อถูแท่งโพลีทีน (หรือแท่งอีโบไนต์)  กับผ้าขนสัตว์  อิเล็กตรอนในส่วนนอกจะกระโดดออกจากผ้าขนสัตว์เข้ามาในแท่งโพลีทีน หมายความว่า  โพลีทีน  มีอิเล็กตรอนเกิน  (จึงมีประจุลบ)  และผ้าขนสัตว์มีอิเล็กตรอนน้อยกว่าโปรตอน (มีประจุบวก)  จงสังเกตว่ามีเพียงอิเล็กตรอนลบเท่านั้นที่สามารถเคลื่อนที่ ส่วนโปรตอนบวกอยู่กับที่  การถูไม่ได้ทำให้เกิดประจุไฟฟ้า  แต่เป็นการแยกประจุไฟฟ้า  เมื่อถูแท่งแก้วเซลลูโลสอะซีเตท(หรือแก้ว)  จะมีประจุบวก


เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต

(Electrostatic generator)

 

 

      เครื่องจักรซึ่งสร้างประจุไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

     

      เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิตจะสร้างประจุอันทรงพลังขึ้นในวัตถุ   เราใช้เครื่องนี้ในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์      ในงานอุตสาหกรรม  เครื่องจักรวิมส์เฮิรสต์ (Wimshurst  machine)  คือเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีจานหมุนสองอัน  ซึ่งสร้างประจุไฟฟ้า  แล้วประจุจะถูกรวบรวมไว้โดยหวีโลหะ   เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแวนเดอกราฟฟ์  ( Van  de  Graaff  generator)  มีสายพานเลื่อนอันหนึ่งซึ่งจะได้รับประจุเมื่อมันผ่านไปเหนือแถวของโลหะ  ปลายแหลมสายพานจะนำประจุไปยังโดมโลหะกลวงที่ยอดของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า   ถ้าเราวางโดมโลหะอีกอันหนึ่งไว้ข้างๆ  เครื่องกำเนิดไฟฟ้า จะทำให้เกิดประกายไฟฟ้าสถิตขนาดใหญ่ข้ามระหว่างโดมสองอันนั้น


เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต

    ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต  โดยมีหญิงสาวที่มีผมยาวสลวย  เมื่อนำมือไปจับกับเครื่องนี้ปรากฏว่าผมของเธอมีลักษณะเปลี่ยนไป  ต้องการทราบ  คลิกครับ  ขนาด 1.7  MB 

download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ผมชึ้ตั้ง จากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต

คลิกค่ะ  

 

 

 

การทดลองเสมือนจริง

การทดลองกฎของคูลอมบ์

การทดลองเรื่องกฎของคูลอมบ์  คลิกครับ

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ


การเบี่ยงเบนของประจุไฟฟ้าในสนามไฟฟ้า

จะมีแรงกระทำกับประจุไฟฟ้าที่วางอยู่ในสนามไฟฟ้า  ขนาดของแรง  F = qE    คุณจะได้เห็นผลของสนามไฟฟ้า (เกิดขึ้นระหว่างแผ่นประจุไฟฟ้า สีน้ำตาล)  บนลำของอิเล็กตรอน  (เส้นสีเขียว)  โดยการเลื่อนตัวสไลด์  (สีแดง)  คุณสามารถเปลี่ยนขนาดของสนามไฟฟ้าและสังเกตผลการเบี่ยงเบนของลำอิเล็กตรอนว่าจะวิ่งไปในทิศทางใดได้

คำถาม   

1.   เมื่อเลื่อนตัวสไลด์ไปทาง +  ลำอิเล็กตรอนจะเคลื่อนที่ในลักษณะใด  ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?

2.  สนามไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในข้อ 1   มีทิศทางภายในแผ่นประจุอย่างไร ?  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลอง

Download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

    ยินดีต้อนรับสู่เนื้อหาทางฟิสิกส์.....เรื่องไฟฟ้าสถิตย์  

13.gif


              ขอบคูณทุกท่านที่กรุณาให้ความสนใจในวิชาฟิสิกส์  ด้วยความปราถนาดี  จากประจียด  ปฐมภาค

colorbar.gif

เป็น File  Shockwave  คลิกครับ

แผ่นใสการเรียนการสอน

คลิกครับ

 

   ไฟฟ้า ( Electricity)  จำนวน  24  แผ่น คลิกค่ะ

ประจุไฟฟ้าและกฏของคูลอมบ์

     การค้นพบของชาวกรีก   เส้นลวดที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน    ตัวนำและฉนวน   กฎของคูลอมบ์  หน่วยของประจุ   ประจุไฟฟ้ามีลักษณะเป็นก้่อน   ประจุไฟฟ้าเป็นปริมาณอนุรักษ์   ของ อ. นพฤทธิ์  จินันทุยา จำนวน  24  แผ่น คลิกค่ะ

 

    ประจุไฟฟ้าและแรงไฟฟ้า สนามไฟฟ้า พลังงานศํกย์ไฟฟ้าและศักย์ไฟฟ้า ตัวเก็บประจุไฟฟ้า การสะสมพลังงานไฟฟ้า

คลิกค่ะ 

 

   แผ่นใสฟิสิกส์ จำนวน 119  แผ่น เป็นสรุปทางฟิสิกส์ตั้งแต่การเคลื่อนที่  กฎการเคลื่อนที่  คลื่น  เสียง  ไฟฟ้า  อะตอม  จนถึงนิวเคลียร์  ได้กระชับและละเอียด  น่าสนใจมาก คลิกค่ะ 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

จอทีวี  เครื่องจักรไฟฟ้าที่มองเห็นได้


จุดแสง

การสแกน

ลำอิเล็กตรอน

การบังคับลำอิเล็กตรอน

ขดลวดที่สร้างสนามแม่เหล็ก

โทรทัศน์สี

การผสมสี

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

สิ่งประดิษฐ์

       คนส่วนใหญ่คิดว่าพัฒนาการของโทรทัศน์หรือที่เรียกกันว่า ทีวี (TV) นั้นเกิดขึ้นต่อจากความสมบูรณ์แบบและความนิยมของโทรศัพท์ ภาพยนตร์ และวิทยุ แต่ในความเป็นจริง การศึกษาค้นคว้าและการทดลองเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่สิบเก้าการพิสูจน์ทางทฤษฎีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างแสงและไฟฟ้า ซึ่งจำเป็นสำหรับการส่งสัญญาณโทรทัศน์นั้น นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ไมเคิล ฟาราเดย์ (Michael Faraday ค.ศ. ๑๗๙๑-๑๘๓๗) เคยแจกแจงรายละเอียดไว้ในการทดลองตั้งแต่ช่วงทศวรรษ ๑๘๓๐ และมีผู้เปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ อีกด้วยเช่นกัน

คลิกครับ

 

ทีวีในของเหลว

นักวิทยาศาสตร์ แช่ทีวีที่กำลังเปิดดูรายการโปรดอยู่ ลงในของเหลว 3  ชนิด

คำถาม

    เครื่องรับโทรทัศน์ยังคงทำงานได้ในของเหลวชนิดใด

1.     น้ำกลั่น

2.     เครื่องดิ่มเกลือแร่

3.     น้ำมันสลัด

     คำตอบคืออะไร  windows media player  ขนาด  3.8   Mb  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ประวัติของโทรทัศน์

โอห์ม  ผู้ค้นพบไฟฟ้า

 windows media

 ขนาด 3.2 MB

 คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

จุดเริ่มต้นของโทรทัศน์

     ปี  1880  โอห์ม  และ  เฮิรตซ์  ได้ค้นพบธรรมชาติของไฟฟ้า  ไม่นานนัก เซอร์ อเล็กซานเดอร์ เกรเฮมเบลล์ และ เอดิสัน   ก็ได้ประดิษฐ์โทรศัพท์  และหลอดไฟ   ต่อมาในปี  1886   มาร์โคนี สามารถส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านอากาศได้  เกิดโทรเลขไร้สายขึ้น  

    ต้นคริสตรวรรษที่ 19 เด็กหนุ่มยากจนวัย  14  ปี  นาย ฟิลโล ฟรานเวิดท์ ( Philo Farnsworth )  แสดงแบบจำลองโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลก บนกระดานให้กับคุณครู ได้ดูที่หน้าชั้น   ความคิดของ ฟรานเวิดท์  สามารถสรุปได้ดังนี้  _____________________________

    หลังจากเรียนได้  ปี พ่อของเขาเสียชีวิต  ทำให้เขาต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อหางานทำ 

DAVID   SARNOFF

windows media

 ขนาด 4.7  MB

 คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ผู้ทุ่มเทให้กับโทรทัศน์

   เดวิด ซาร์นอฟฟ์ (DAVID SARNOFF)   เด็กหนุ่มชาวรัสเซีย หนีความยากจนจากชนบท  เข้ามาสมัครเป็นเด็กฝึกงานกับ มาร์โคนี  ผู้ประดิษฐ์โทรเลขไร้สาย     วันที่  15  เมษายน   1912  ขณะที่ซาร์นอฟฟ์ทำงานอยู่  เขาได้รับสัญญาณโทรเลขไร้สาย ขอความช่วยเหลือจากเรือไททานิก  ซึ่งกำลังจมอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก   

   ซาร์นอฟฟ์กับบริษัท  RCA  ได้ทำงานร่วมกันในธุรกิจวิทยุ ซึ่งกำลังบูมอย่างมาก  อีกฟากหนึ่งของทวีป  ฟรานเวิดท์  กำลังหมกหมุ่นอยู่กับประดิษฐ์กรรมโทรทัศน์  โดยเริ่มจากการเป่าแก้ว  ในขณะนั้นเขาไม่ได้เป็นนักประดิษฐ์คนเดียวที่สนใจกับโทรทัศน์   มีหลายคนที่ทำอยู่ หนึ่งในจำนวนนั้นคือ  สวารีกิน  (Zworykin)  

Philo Farnsworth

Zworykin

windows media

 ขนาด 6.6 MB

คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ผู้กำเนิดโทรทัศน์อันแท้จริง

    ขณะนั้นโทรทัศน์แยกออกเป็น ระบบ คือ 1.  ระบบกลไก   2.  ระบบอิเล็กทรอนิกส์   1920   ซาร์นอฟฟ์ได้เป็นผู้บริหารระดับสูงของ RCA   ซาร์นอฟฟ์กับสวารีกินได้ร่วมมือกันพัฒนาระบบโทรทัศน์แบบอิเล็กทรอนิกส์  

     ฟรานเวิดท์ กับ  สวารีกินไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว โดยทำงานอยู่กันคนละที่กัน   ฟรานเวิดท์มาที่ซานฟรานซิสโกโดยได้รับการสนับการเงินจากนายธนาคารคนหนึ่ง  รอจนถึงปี  1925  ฟรานเวิดท์จัดการสาธิตครั้งใหญ่  โดยเชิญผู้มีชื่อเสียงมาดูในวันเปิดงาน แต่ปรากฎว่าเมื่อถึงเวลาจริง  ระบบไม่ทำงาน   ทำให้คนส่วนใหญ่ยิ่งไม่สนใจในโทรทัศน์  สื่อมวลชนเมินหน้า 

สงครามลิขสิทธิ์

    ทั้งซาร์นอฟฟ์และสวารีกิน  พัฒนาโทรทัศน์อย่างน่าพอใจ  RCA เริ่มจำหน่ายโทรทัศน์เป็นระบบธุรกิจ  แต่ติดปัญหาลิขสิทธ์  ว่า สวารีกินหรือฟรานเวิดท์กันแน่ที่เป็นผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์  จึงมีการฟ้องร้องอ้างลิขสิทธ์กัน  ศาลได้ตัดสิน โดยใช้หลักฐานสมัยที่ฟรานเวิดท์เสนอแบบจำลองโทรทัศน์ในชั้นเรียน  จึงให้ฟรานเวิดท์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ RCA  จึงต้องขอซื้อสิทธิบัตรจากฟรานเวิดท์เพื่อนำไปพัฒนาด้วยตนเอง  ด้วยเหตุนี้ทำให้ซาร์นอฟฟ์ไม่ชอบขี้หน้าฟรานเวิดท์

สงครามโทรทัศน์กับวิทยุ

 windows media

 ขนาด 6.5  MB

 คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

สงครามกับวิทยุ

    บริษัท  RCA  ราชาแห่งคลื่นวิทยุ  โดยมีซานอฟฟ์เป็นผู้กุมบังเหียน มีความฝันว่า ภายในทศวรรษหน้าจะทำให้ทุกครัวเรือนในอเมริกามีโทรทัศน์ใช้  เพราะเขาเชื่อในตัว สวารีกิน  ขณะนั้นความนิยมของวิทยุมีมากมาย  และซานอฟฟ์ยังต้องเจอกับคู่แข่งทางวิทยุอย่างเครือข่าย  CBS  

     กรกฎาคม  1936   การถ่ายทอดโทรทัศน์ขั้นทดลองเริ่มต้นขึ้น  โดยเชิญสื่อมวลชนแขนงต่างๆเข้ามาชมดู   หลังจากจบการถ่ายทอด  สื่อมวลชนแตกออกเป็น  ส่วน  คือ ส่วนที่เห็นด้วย  และส่วนที่ไม่เห็นด้วย  ส่วนที่เห็นด้วยเชื่อในอนาคตของโทรทัศน์  ส่วนที่ไม่เห็นด้วย  บอกว่า โทรทัศน์คืออะไรที่ไม่มีความจำเป็น  

    1940  ละครเรื่อง  Streets of  New york   ได้รับการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลก   ขณะนั้นไม่มีใครสนใจโทรทัศน์เท่าไรนัก   ส่วนใหญ่สนใจแต่วิทยุมากกว่า        ในปีเดียวกันนั้น  งาน  World  Fair  ถูกจัดขึ้นในนิวยอร์ค   มีนวัตกรรมใหม่ๆมากมายนำไปแสดง หนึ่งในจำนวนนั้นคือโทรทัศน์   สาธารณชนแตกตื่นกันยกใหญ่กับเทคโนโลยีนี้  เพราะส่วนใหญ่ยังไม่เคยเห็นด้วยตาตนเอง   

     หน่วยงานกลางของรัฐบาล ย่อเป็น FCC  ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อควบคุมและจัดสรร คลื่นโทรทัศน์  หน่วยงานนี้บีบ  บริษัท  RCA  ไม่ให้เป็นผู้ผูกขาดโทรทัศน์แต่เพียงรายเดียว

สงครามโลกครั้งที่สอง

windows media

 ขนาด 2.8  MB

 คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง

      1940  หลังสงครามโลกครั้งที่สอง   โทรทัศน์กลายเป็นสิ่งผักผ่อนหย่อนใจที่คนอเมริกาต้องการ และขาดไม่ได้เสียแล้ว บริษัท RCA  ขายโทรทัศน์อย่างสนุกสนาน  และร่ำรวยจากธุรกิจนี้   ในตอนนั้น บริษัท  ดูมองต์  (Dumont)   ได้ก้าวขึ้นมาแข่งขันกันในธุรกิจโทรทัศน์  โดยที่ RCA  ใช้ระบบโทรทัศนฺ 450  เส้น  ส่วนของดูมองต์ ใช้  600 เส้น   หน่วยงานกลาง FCC  จึงต้องตัดสินว่าจะใช้ระบบของบริษัทใดเป็นมาตรฐาน   ตอนนี้ซานอฟฟ์วิ่งเข้าหาประธานาธิบดี  เพื่อกดดันให้ FCC  เลือกระบบของเขา ในที่สุดประสพความสำเร็จ ระบบของเขาได้รับการอนุมัติ

       1941  ซานอฟฟ์ร่วมมือกับดูมองต์  จัดการถ่ายทอดการแข่งขันเบสบอลระดับชาติ  ปรากฎว่าประสพความสำเร็จเป็นอย่างสูง วันเดียวกันนั้น ที่บาร์เบียร์   ห้างสรรพสินค้า และตู้โชว์สินค้า  มีแต่คนมุงดูโทรทัศน์   แทบจะไม่มีคนเดินอยู่เลยบนท้องถนน

นักรบผู้จำหน่ายโทรทัศน์

windows media

 ขนาด 4.3  MB

 คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

นักรบขายโทรทัศน์

      1948  เซลขายรถจากลอสแองเจอลิส   ได้ลองประกอบโทรทัศน์ด้วยตนเอง และนำออกขายในราคาถูก   ทำให้คนแห่ซื้อกันมากมาย  อย่างบ้าคลั่ง  บริษัทยักษ์ใหญ่ต้องลดราคาโทรทัศน์ของตนเองตามด้วย   ในขณะนี้มีดาราบนจอแก้วเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในจำนวนนั้น คือมารีรีน มอนโร  

       1950   มีโทรทัศน์อยู่ทั่วอเมริกาอยู่ 11  ล้านเครื่อง ทุกเครื่องเป็นโทรทัศน์ขาวดำ  ทั้ง  CBS  ,  RCA  และ ดูมองต์ ใช้วิศวกรของตนพัฒนาโทรทัศน์สี  สงครามโทรทัศน์สีจึงอุบัติขึ้น    นายแพรี่ ได้ออกโทรทัศน์สีระบบกลไก แข่งขันกับโทรทัศน์ขาวดำของซานอฟฟ์  ซึ่งหวังว่า ซานอฟฟ์จะพ่ายแพ้   แต่ซานอฟฟ์ตอบโต้ว่าโทรทัศน์สีระบบกลไกเข้าไม่ได้กับโทรทัศน์ขาวดำที่มีอยู่แล้วเป็นล้านเครื่องในตอนนั้น  ซึ่ง RCA  ก็ยังไม่มีโทรทัศน์สีของตนเอง

Sanoff  กับ บิลเกต

windows media

 ขนาด 4.5  MB

 คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

การพัฒนาของโทรทัศน์

     1950  ช่วงสงครามเย็น  ซานอฟฟ์ทำงานร่วมกับวิศวกรใน RCA  แบบไม่ได้หลับได้นอน  ไม่นานนักจึงสามารถพัฒนาระบบโทรทัศน์สีแบบอิเล็กทรอนิกส์ของตนเองสำเร็จ  ระบบของซานอฟฟ์มีหลักการดังนี้ ___________________  

     FCC  ประกาศให้ระบบของซานอฟฟ์เป็นระบบมาตรฐาน   ถึงตอนนี้บริษัท RCA  ก็ร่ำรวยขึ้นอีกจากธุรกิจโทรทัศน์สี    คนอเมริกาติดโทรทัศนกันอย่างงอมแงม  และเชื่อสิ่งต่างๆที่โทรทัศน์สื่อสารออกมา

      พฤศจิกายน  1959   ผู้เข้าแข่งขันตอบปัญหาทางโทรทัศน์รายหนึ่ง พิชิตเงินรางวัลไปได้  129,000  เหรียญ เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐว่า เขาได้รับคำตอบล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว   นับเป็นครั้งแรกที่มี การโกหกตอแหล ผ่านทางโทรทัศน์ 

       ซานอฟฟ์ยังพัฒนาโทรทัศน์ให้สามารถส่งผ่านข้ามทวีปได้   ความสำเร็จนั้นมากมายมหาศาล  ยกตัวอย่างเช่น   การลอบสังหารประธาธิบดีแคนาดี้  คนทั้งประเทศจับจ้องอยู่หน้าจอ  มีอารมณ์เดียวกันผ่านทางโทรทัศน์  นับเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

       สำหรับ ฟรานเวิดท์ เขาถูกลืมจากวงการโทรทัศน์  ไม่มีใครสนใจ   เขาเสียชีวิตปี  1970  ในวัย 64  ปี  ด้วยอาการตรอมใจ  ช่วงสุดท้ายของชีวิต   เขาบอกลูกหลานและคนรู้จักว่า ไม่ให้กล่าวถึงโทรทัศน์ต่อหน้าเขา    ส่วนซานอฟฟ์ยังโด่งดังอยู่กับโทรทัศน์ที่เขาทุ่มเทให้ทั้งชีวิต พร้อมกับนายสวารีกิน เพื่อนซี้ของเขา

 

การทดลองเรื่องสมบัติของประจุไฟฟ้า

ใบบันทึกผลการทดลอง

จงตอบคำถามลงในช่องว่าง

กดปุ่ม  "rubber"  ลากแท่งยางไปสัมผัสกับลูกบอล   ลูกบอลแสดงประจุ  _________

กดปุ่ม  "glass"  ลากแท่งแก้วไปสัมผัสกับลูกบอล   ลูกบอลแสดงประจุ  _________

จากการทดลองดังกล่าว  เราสรุปได้ว่า  _________________________________

คลิกเข้าสู่การทดลอง

ถ้าทดลองไม่ได้ให้ download     ก่อนครับ


ปฎิบัติการเสมือนฟิสิกส์ 2

ไฟฟ้าสถิตเรื่องการหาชนิดของประจุไฟฟ้า

คำอธิบาย

มีประจุไม่ทราบชนิดของประจุจำนวน 5 ประจุ (แสดงดังรูปข้างบน) โดยที่แต่ละประจุ จะมีเวกเตอร์แทนแรง กระทำบนประจุนั้น ๆ

ให้นักศึกษาทำการทดสอบโดยการ คลิ๊กแล้วลาก ที่ประจุที่ต้องการที่รูปด้านบนโดยสามารถลากไปบริเวณ

ไหนก็ได้ภายในกรอบรูป    คลิกเข้าสู่การทดลอง

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประจุไฟฟ้า (ภาคบรรยาย)

 

1.1  ประจุไฟฟ้าบวกและประจุไฟฟ้าลบ

1.2  ตัวนำกับฉนวน

1.3  แรงทางไฟฟ้ากับกฎของคูลอมบ์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่อง ประจุฟ้า  (อ.วัชระ)

 

- ประจุไฟฟ้าและกฎของคูลอมบ์

- โจทย์เกี่ยวกับกฎของคูลอมบ์

- แบบฝึกหัดหน่วยที่ 1

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องประวัติการค้นพบทางไฟฟ้า

 

1.  ไฟฟ้าและแม่เหล็กในสมัยโบราณ

2.  การค้นพบขั้วแม่เหล็ก

3.  ผู้สร้างประจุไฟฟ้าได้เป็นคนแรก

4.  ประจุไหลไปตามสายได้

5.  ที่มาของแบตเตอรี่

6. การค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างไฟฟ้ากับแม่เหล็ก

7.  วิธีส่งข่าวสารด้วยรหัสมอร์ส

8.  การค้นพบโทรศัพท์

9.  ผู้ทำแม่เหล็กให้เป็นไฟฟ้าได้สำเร็จ

10.  แรงดันไฟฟ้าและความต้านทานของไฟฟ้า

11.  ผู้จุดสว่างดวงอาทิตย์ดวงที่สองจากหลอดไฟฟ้า

12.  ผู้ทำความคิดของแมกซ์ เวลล์ให้เป็นจริง

13. ผู้สร้างเครื่องส่งวิทยุโทรเลข

14.  อุปกรณ์ที่เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้า

15. ก้าวเข้าสู่ยุคตัวนำยิ่งยวด

 

ของ  ประทีป ชูหมื่นไวย์  และนงนุช  สุภธีระ

11.1  ประจุไฟฟ้า

11.2  กฎการอนุรักษ์ประจุไฟฟ้า

11.2.1 ตัวอย่าง

11.3  ตัวนำและฉนวน

11.3.1 ตัวอย่าง

11.4  การเหนี่ยวนำไฟฟ้า

11.5  อิเล็กโทรสโคป

11.5.1  ตัวอย่าง

11.6  แรงระหว่างประจุและกฎของคูลอมบ์

11.6.1  ตัวอย่าง

11.7  สนามไฟฟ้า

11.7.1  ตัวอย่าง

11.8  ศักย์ไฟฟ้า

11.8.1  ตัวอย่าง

11.9  ตัวเก็บประจุและความจุไฟฟ้า

11.9.1  ตัวอย่าง

11.10  การนำความรู้ไปใช้ประโยชน์

11.10.1  แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย

นำมาจาก ผศ. มานัส มงคลสุข  ฟิสิกส์ราชมงคลต้องขอขอบคุณมากครับ

 

 

สร้างอุปกรณ์สื่อการสอนเรื่องการเกิดไฟฟ้าสถิตย์อย่างง่ายได้

คลิกค่ะ เอกสาร PDF

 

อุปกรณ์สอนเรื่อง "แวนเดอร์กราฟอย่างง่าย"

เมื่อนำวัตถุสองชนิดมาถูกันจะเกิดการแลกเปลี่ยนอิเล็คตรอน วัสดุบางชนิดจะให้อิเล็คตรอน   บางชนิดจะรับอิเล็คตรอนได้ดี  ตัวอย่างเช่น  เมื่อนำลูกโป่งถูกับเส้นผมโมเลกุลยางของลูกโป่งจะดึงอิเล็คตรอนจากโมเลกุลของเส้นผม เมื่อนำลูกโป่งไปวางบนกำแพงลูกโป่งสามารถลอยติดกับกำแพงได้   PDF        ดูวีดีโอเรื่องแวนเดอกราฟ     ขนาด 900 kB

 

วีดีโอการศึกษา

พลาสติกดูดกระดาษได้

   วีดีโอแสดงคุณสมบัติของไฟฟ้าสถิต  ด้วยการถูแท่งพลาสติกกับพรม และนำมาดูดกระดาษ ลองตอบคำถามในวีดีโอ  คลิกครับ (windows  media  1.58 MB)

download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ลูกโป่งกับไฟฟ้าสถิต

   Why does a balloon stick to your sweater? Rub a balloon on a sweater, then let go of the balloon and it flies over and sticks to the sweater. View the charges in the sweater, balloons, and the wall.  Version 1.07
ขนาดของไฟล์ 223 KB  คลิกค่ะ

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

ไฟฟ้าสถิต 1/2

   อุปกรณ์ประกอบด้วย ท่อพีวีซี  และผ้าแห้ง  ให้นำผ้าแห้งถูกกับท่อพีวีซีไปเรื่อยๆ  และนำท่อพีวีซีไปทดอลองดูดลูกโป่ง และยกเส้นเชือกเป็นต้น คลิกค่ะ 

 

 

ไฟฟ้าสถิต 2/2

   ไฟฟ้าสถิตสามารถส่งต่อไปยังคนได้กี่คนกันนะ  การทดลองนี้เราจะนำคนหลายสิบคนมาจับมือต่อกันเป็นวงกลม  คนที่ปลายทั้งสองด้านให้ไปจับขั้วไฟฟ้า  สุดท้ายจะเพิ่มคนเป็นจำนวน 100 คน  คลิกค่ะ 

 

กังหันไฟฟ้าสถิตย์

    ขนาด  2.4   MB  คลิกค่ะ

 

กังหันไฟฟ้าสถิตย์
Electrostatic Fan

กังหันไฟฟ้าสถิตย์ เป็นอุปกรณ์ที่แสดงถึงพลังของไฟฟ้าสถิตย์ ที่หลักแหลมตัวหนึ่ง แทนที่จะใช้ลูกโป่งดูดเศษกระดาษเล่นที่เห็นอยู่ทั่วไป

นอกจากการเรียนรู้เรื่องไฟฟ้าสถิตย์แล้ว น้องๆ ยังจะเข้าใจเรื่องความฝืด แถมอีกเรื่องหนึ่งด้วย ดาวกระดาษที่วางอยู่บนปลายดินสอที่แทบจะไม่มีความฝืดนั้น ทำให้เราสามารถใช้แรงผลักที่เกิดจากไฟฟ้าสถิตย์ เพื่อหมุนดาวกระดาษไปรอบๆ ได้   อ่านต่อครับ

 

 

น้องโฟกัสทดลองเรื่องไฟฟ้าสถิต

กระป๋องสั่งได้

       นำลูกโป่งไปถูกับผม รอสักครู่ ใช้ลูกโป่งนี้วางไว้ใกล้กับกระป๋อง จะเกิดอะไรขึ้น ?        

 

 

ประกายไฟจากไฟฟ้าสถิต

    เลือกวัตถุ  3  ชนิด  โดยเลือกวัตถุชนิดหนึ่งไปวางไว้บนรถที่บรรทุกวัตถุไวไฟไว้  และดูว่า วัตถชนิดใดต่อไปนี้  ทำให้เกิดประกายไฟ จนสามารถจุดระเบิดได้

 1. มือถือ

 2. เครื่องเล่นซีดี

 3. เสื้อไนล่อน

     คำตอบคืออะไร  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้

windows media player  ขนาด  5.3   Mb  คลิกครับ

 

Aluminium can static roll

ไฟฟ้าสถิตบนกระป๋องอลูมิเนียม

   ทดสอบการดูดของไฟฟ้าโดยใช้ลูกโป่งกับกระป๋องอลูมิเนียม โดยผู้บรรยายสาวสวย คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

Machine de Wimshurst

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต

   หมุนวงแหวนให้เกิดการเสียดสี   คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

จูบส่งถ่ายประจุ    ปรากฎการณ์การส่งถ่ายประจุจากเครื่องแวนเดอร์กราฟ  ผ่านทางการจูบไป  กดดูการบรรยายเรื่องเครื่องสร้างประจุไฟฟ้า 

คลิกตอบครับ

    คอนแทกซ์เลนส์แบบซอฟท์ติดเข้ากับลูกตาได้อย่างสนิท โดยผู้ใส่ไม่มีความรู้สึกรำคาญ  เหตุผลเป็นเพราะเลนส์พวกนี้เคลือบสารโปรตีน ทีมีลักษณะเดียวกันกับโปรตีนของเนื้อเยื่อมนุษย์  ดวงตาจึงยอมรับมันเหมือนเป็นอวัยวะส่วนหนึ่ง   แรงยึดเหนี่ยวของเลนส์กับตานั้นเป็นแรงทางไฟฟ้า ที่สามารถอธิบายด้วยกฎทางฟิสิกส์  อยากทราบเรื่องแรงดึงดูดทางไฟฟ้า คลิกครับ

ทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน

 

(วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

 

1. ประวัติการค้นพบทางไฟฟ้า 20  ข้อ

 

แบบทดสอบไฟฟ้าสถิตแบบจับคู่

 

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

ประจุไฟฟ้า และกฎของคูลอมบ์

คลิกครับ    

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

ไฟฟ้าสถิตกับตัวนำ (Electrosattics with Conductors)

คลิกครับ    
 

บทความเพิ่มเติม

1. แบบทดสอบ โดย อาจารย์จงกล บัวสิงห์    ไฟฟ้าสถิต 3  คลิกค่ะ 

2. ไฟฟ้าสถิต

    อุปกรณ์การทดลองประกอบด้วย ผ้าไหม  แผ่นพลาสติก  เศษกระดาษ  หรือเศษขนมปัง  ให้ใช้ผ้าถูแผ่นพลาสติก  และสังเกตดูเศษกระดาษที่อยู่ใต้แผ่นพลาสติกว่าเป็นอย่างไร คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

3. อิเล็กโทรสโคป

คลิกครับ 

4. สายน้ำโค้งงอ

   ใช้ไฟฟ้าสถิต เบี่ยงเบนทิศทางการไหลของน้ำ คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

5. มนต์หมองู ไฟฟ้าสถิต  ลุงเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง กับเด็กๆ  ช่วยกันตัดกระดาษทิชชู่เป็นรูปงู  ใช้ไม้บรรทัดถูกับเส้นผม นำไปแตะที่หัวงู  (ไฟฟ้าสถิต)  คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

6. ไฟฟ้า การค้นพบที่เปลี่ยนโฉมหน้าของศตวรรษที่ 20

คลิกค่ะ 

7. ความลับของมนุษย์ไฟฟ้า

  

   คลิกค่ะ 

    พลังงานไฟฟ้าสามารถสร้างขึ้นจากคนธรรมดาได้หรือไม่  หรือเป็นเพียงแค่กลลวง ในวีดีโอ 2  ชุดนี้ ท่านจะได้เห็นคนที่สามารถสร้างไฟฟ้าขึ้นมาจากร่างกายของตัวเขาเองได้

8. ประจุไฟฟ้า    วาดภาพด้วยไฟฟ้า       การทดลองทางไฟฟ้าสถิต

9. Van de Graaff 

คลิกค่ะ  

10. ไฟฟ้าสถิต (เกม)   ไฟฟ้าสถิตคืออะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร  บทเรียนไฟฟ้าสถิต  สนุกกับไฟฟ้าสถิต

11. เครื่องรับโทรทัศน์ทำภาพสีได้อย่างไร  เครื่องโทรทัศน์ความชัดสูงคืออะไร

12. ลูกโป่งดูดกระป๋อง  (ไฟฟ้าสถิต)

13.
ของชิ้นใดจะทำให้แผ่นฟอยล์เคลื่อนที่  (ไฟฟ้าสถิต)

14. ไฟฟ้าสถิตกับลูกโป่ง

15. กังหันไฟฟ้าสถิตย์

16. ขนหัวลุก   (ไฟฟ้าสถิต)

17.  ไฟฟ้าคืออะไร   ไฟฟ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร

18. เดวิด เบลน ทำสถิติท้าตาย สู้กระแสไฟฟ้าล้านโวลต์ 3 วัน


เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เว็บไซต์เทเลกราฟของอังกฤษ รายงานว่า เดวิด เบลน นักมายากลและสตั๊นท์ชาวสหรัฐฯ วัย 39 ปี เตรียมเสี่ยงตายท้ามฤตยูครั้งใหม่ โดยการยืนอยู่ท่ามกลางกระแสไฟฟ้าล้านโวลต์ เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน

 

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

เกมThe Ring
บังคับทิศทางด้วยปุ่มทิศทาง และเก็บแหวนให้หมดก็จะผ่านด่านต่อไป

เกมมาริโอ
บังคับทิศทางด้วยปุ่มทิศทาง เก็บเหรียญให้หมด และหลบหลีกให้ดี

เกมทหารบุก
บังคับทิศทางด้วยปุ่มทิศทาง กด space bar ยิง กด shift ปาระเบิด

 

 

ไฟฟ้า

แสง
ฟิสิกส์นิวเคลียร์

 

แบบฝึกหัดออนไลน์ ของ ผศ.กาญจนา จันทร์ประเสริฐ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

 

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต