หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับหน้าสารบัญรอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

79.  ฝึกเด็กให้รู้จักใช้

ทั้งมือซ้ายและมือขวา

    รอบตัวท่านมีคนถนัดซ้ายสักกี่คนครับ ? อย่างมากก็เพียง 1 หรือ 2 คนใช่ไหมครับ และคนที่ถนัดทั้งสองมือนั้นหายากมาก ผมก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะต้นตระกูลของมนุษย์ คืออาดัมกับอีวานั้นถนัดขวาหรืออย่างไร และไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไรที่สังคมถือว่าคนถนัดขวาจึงจะธรรมดา ที่นั่งขับรถ เครื่องกีฬา ล้วนผลิตขึ้นมาสำหรับคนถนัดขวาเท่านั้น เพราะฉะนั้น พ่อแม่ย่อมสอนให้ลูกใช้มือขวาเป็นธรรมดา

   เท่าที่ทราบ ชาวอเมริกาที่ถนัดซ้ายมีมากกว่าคนญี่ปุ่น แต่โดยทั่วไปแล้วมนุษย์เรามีคนถนัดขวามากกว่าซ้าย ผมไม่ทราบว่ามีข้อพิสูจน์อะไรที่ยืนยันได้ว่าคนเราควรถนัดขวา

   มีทฤษฎีประหลาดอยู่เหมือนกันที่บอกว่า การใช้มือซ้ายจะทำให้หัวใจต้องทำงานมากกว่าปกติ แต่เท่าที่ผมทราบ ในบรรดาคนที่ถนัดซ้าย ไม่เคยได้ยินว่าใครหัวใจไม่ดีเป็นพิเศษเลยครับ กลับได้ยินแต่ว่าคนที่ถนัดมือซ้าย ตอนเด็กๆ ถูกหัดให้ใช้มือขวาด้วยจึงใช้ได้ทั้งสองมือ เวลาเขียนหนังสือนานๆ จนเมื่อยมือ ก็เปลี่ยนมือเขียนได้สะดวกดีออก มือขวาเมื่อยก็ใช้มือซ้าย แล้วค่อยไปใช้มือขวาอีก ผมได้ยินเรื่องนี้จึงอยากทดลองฝึกใช้มือซ้ายดูบ้าง ทั้งๆ ที่ผมก็แก่แล้ว ปรากฏว่าใช้ไม่ได้เลย เวลาใช้มือซ้ายเขียนหนังสือ ก็เขียนได้เหมือนตัวกิ้งกือ ลองปาลูกบอลดู ลูกบอลก็พลาดเป้าไปลิบลับเลยทีเดียว

  ทั้งมือซ้ายมือขวามันก็อายุเท่ากัน และไม่มีความแตกต่างทางโครงสร้างเลย แต่กลับใช้ได้แตกต่างกันเท่านี้ ย่อมขึ้นอยู่กับการฝึกตั้งแต่เด็กเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การที่มือขวาของคนที่ถนัดซ้ายเหมือนกับมือซ้ายของพวกเรา คือใช้การไม่ได้ดี ก็แปลว่าถ้าเราไม่ฝึกเลยทั้งสองมือก็คงใช้การไม่ได้ดีทั้ง 2 มืออย่างแน่นอน

  อาจารย์ซูซูกิกล่าวว่า พวกลิงนั้นถนัดทั้ง 2 มือ ลิงมีความสามารถด้อยกว่า มนุษย์ยังใช้มือทั้ง 2 ได้คล่องเวลาจับอาหารและโหนกิ่งไม้ เพราะนั้นมือซ้ายของมนุษย์จึงมีความสามารถด้อยกว่าของลิงเสียอีก อย่างไรก็ตาม เด็กบางคนที่แม่ใช้มือขวาทำงานไปด้วย ในขณะที่ใช้มือซ้ายอุ้มลูกให้นม มือขวาของเด็กจึงถูกกดอยู่ตลอดเวลา ทำให้เด็กชอบใช้มือซ้ายจับของ หรือเด็กบางคนเริ่มเขียนหนังสือด้วยมือซ้าย ในขณะที่แม่ไม่ได้อยู่ดูแลด้วย ในที่สุดก็เขียนด้วยมือซ้ายเก่งกว่ามือขวา

  เพราะฉะนั้น คนเราย่อมมีโอกาสถนัดทั้ง 2 มือ หากเราฝึกมาตั้งแต่ยังเล็ก ผมเคยพูดแล้วว่า การฝึกนิ้วมือมีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมองมาก เมื่อเป็นเช่นนี้ การที่เราปล่อยมือซ้ายให้ว่างอยู่จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายนะครับ

 

หน้าที่  1  2   3   4   5   6   7   8   9   10  11   12   13   14   15
 สารบัญ

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


นำมาจากรอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

เขียนโดย  มาซารุ อิบุกะ  แปลโดย  ธีระ สุมิตร และ พรอนงค์ นิยมค้า  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

 

 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน