หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับหน้าสารบัญรอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

ตอนที่ 1

ศักยภาพของเด็กเล็ก

12.  สมองของเด็กวัยก่อน 3 ขวบนั้น เราจะยัดเยียดอะไรให้

มากแค่ไหนก็รับได้

   แค่มีพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น”สองพี่น้องผู้เก่งกาดปราดเปรื่องถึง 5 ภาษา อังกฤษ อิตาลี เยอรมัน ฝรั่งเศส กับคุณพ่อบ้าดีเดือด”

   ยอดคุณพ่อก็คือ คุณมาสุโอะ นางาตะ ซึ่งยอมลาออกจากการเป็นครูมาอยู่บ้านสอนลูกอย่างเต็มที่ ลูกชายคนโตของคุณนางาตะ ตอนนั้นอายุ 2 ขวบครึ่งและลูกสาวอีกคนอายุ 3 เดือน ตอนนั้นผู้คนพากันวิพากษ์วิจารณ์คุณนางาตะว่าเป็นคุณพ่อบ้าดีเดือด น่าสงสารเด็กเล็กๆที่ถูกคุณพ่อยัดเยียดอะไรต่ออะไรให้จนหนักเกินไป ต่อไปคงจะเป็นเด็กขี้กังวลและให้ผลลบต่อเด็ก

   แต่ปรากฏว่าคำวิพากษ์วิจารณ์นั้นผิดพลาดมาก เพราะในปัจจุบันครอบครัวของคุณนางาตะมีชีวิตอยู่กันอย่างราบรื่นสงบสุข เราจะไม่พูดถึงเรื่องที่ว่าการที่คุณพ่อออกจากงานมาอยู่บ้านเพื่อเลี้ยงลูก และให้การศึกษาแก่ลูกของเขาเอง นั้นถูกหรือผิดนะครับ แต่วิธีการสอนลูกของคุณนางาตะช่วยแสดงให้พวกเราตระหนักถึงศักยภาพของเด็กเล็ก ผมอยากจะให้คุณนางาตะเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังถึงการสอนเด็กเล็กตามแบบฉบับของเขาด้วยคำพูดของเขาเอง

   “ภาษาอังกฤษ สทนาภาษาอังกฤษ ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาฝรั่งเศส ผมเริ่มสอนเกือบพร้อมกันทั้งหมด พอฟังรายการสอนภาษาทางวิทยุนะครับเวลาสอนภาษาฝรั่งเศส บางครั้งก็อธิบายด้วยภาษาอังกฤษ ถ้าอย่างนั้นเราก็เรียนมันพร้อมกันเสียทีเดียวเลย จะได้รู้ความสัมพันธ์ของทั้งสองภาษา ผมคิดอย่างนั้นพอดีตอนนั้นกำลังเล่นเปียโน โน๊ตเพลงเขียนไว้เป็นภาษาอิตาลี คำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาเยอรมัน ภาษาฝรั่งเศส ถ้าไม่เข้าใจคำอธิบายก็สามารถจับความรู้สึกของเพลงได้ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งครับที่ผมอยากสอนภาษาเร็วๆ

   ผมถูกถามบ่อยๆว่าสอนที่เดียวทั้ง 5 ภาษา เด็กไม่งงแย่หรือ แต่แกก็แยกได้ถูกต้องนี่ครับ การสอนภาษาต่างประเทศ ผมอาศัยวิทยุเป็นเครื่องมือรายการสอนภาษานี้เขาจัดได้ดีมีเมตตามากครับ การออกเสียงอะไร เขาพูดช้า ๆ ชัดถ้อยคำ พวกเด็กๆก็อ้าปาก หัดออกเสียงตามนั้นนะครับ (จากวารสาร “การพัฒนาเด็กเล็ก” เดือนพฤษภาคม ปี 1970)

   รู้สึกว่าเด็กอายุก่อน 3 ขวบจะมีพลังสมองในการรับรู้สิ่งต่างๆมหาศาลกว่าสมองผู้ใหญ่อย่างเราเสียอีกนะครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าเราจะ “ยัดเยียดให้มากเกินไป” สมองของเด็กเล็กสามารถดูดซับทุกสิ่งได้เหมือนฟองน้ำและเมื่ออิ่มตัวก็จะหยุดดูดเข้าไปเอง สิ่งที่พวกเราควรเป็นห่วงในตอนนี้ไม่ใช่เรื่อง “ให้มากเกินไป” แต่เป็นเรื่อง “ให้น้อยเกินไป” ต่างหาก คุณนางาตะพิสูจน์ให้พวกเราทราบด้วยประสบการณ์ที่เป็นจริง

หน้าที่   1  2   3   4   5   6   7   8   9   10  11   12   13   14   15
 สารบัญ

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


นำมาจากรอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

เขียนโดย  มาซารุ อิบุกะ  แปลโดย  ธีระ สุมิตร และ พรอนงค์ นิยมค้า  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

 

 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน