กว่า 7 ปี ในความพยายามค้นหาระบบสุริยะอื่นในแกแลคซีทางช้างเผือกของนักดาราศาสตร์หลายทีม ฝันของพวกเขาอาจจะเป็นจริงในเวลาอันใกล้นี้ เมื่อทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ นำโดยด็อกเตอร์ ฮิว โจนส์ [Hugh Jones] แห่งมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล จอห์น มอส์ ประกาศการค้นพบระบบดาวเคราะห์ที่คล้ายระบบดาวเคราะห์ของระบบสุริยะของเรา ที่ดาวฤกษ์ HD 70642 เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2003
     นักดาราศาสตร์เริ่มสนใจว่า จะมีระบบสุริยะอื่นเหมือนระบบสุริยะของเรา รวมทั้งมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาสูงอย่างมนุษย์หรือไม่ในเอกภพ ภายหลังจากที่ แฟรง เดรก [Frank Drake] นักดาราศาสตร์ผู้ริเริ่มการค้นหาสัญญาณวิทยุจากต่างดาว เสนอสมการความเป็นไปได้ที่จะมี E.T.ในแกแลคชีทางช้างเผือก เมื่อปี 1960 เดรกประมาณว่า มีดาวเคราะห์ราว 10,000 ดวง ที่เป็นที่อยู่ของ E.T. หลังจากนั้นก็เป็นยุคของการค้นหาสัญญาณวิทยุจากต่างดาวโดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ
การค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะโดยใช้กล้องโทรทรรศน์แสง เริ่มขึ้นในราวปี 1995 แต่วิธีการค้นหาไม่สามารถส่องเห็นได้โดยตรง เพราะแสงอันเจิดจ้าของดาวฤกษ์ นักดาราศาสตร์จึงต้องค้นหาโดยทางอ้อมแทน เทคนิคที่นิยมใช้มากที่สุดคือ Radial Velocity Method ซึ่งพัฒนาโดย พอล บัตเลอร์ [Paul Butler] และจีออฟ มาร์ซี[Geoff Marcy] เทคนิคนี้คือการดูเปลี่ยนแปลงของคลื่นแสงในสเปกตรัม นักดาราศาสตร์จะส่องกล้องไปที่ดาวฤกษ์เป้าหมาย หากมีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ แรงดึงดูดของมัน จะทำให้ดาวฤกษ์ถอยหลังและเดินหน้าซึ่ง เรียกว่าปรากฎการณ์ Wobbles ผลของมันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของคลื่นแสงในสเปกตรัมซึ่งเรียกว่า Doppler Shifting นักดาราศาสตร์สามารถหาตำแหน่งและรู้มวลของดาวเคราะห์ได้ แต่เทคนิคนี้ก็มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถค้นหาดาวเคราะห์ขนาดเล็กเท่าโลกได้
     ในการค้นหานักดาราศาสตร์ได้สร้างแบบจำลองระบบสุริยะอื่นขึ้นมาเป็นเสมือนพิมพ์เขียว แบบจำลองนี้กำหนดตำแหน่งดาวเคราะห์ก๊าชอย่างดาวพฤหัสบดีอยู่ที่ระยะทางประมาณ 4 AU [ 1 AU เท่ากับระยะทางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์] และมีวงโคจรรอบดาวแม่ค่อนข้างกลม ถัดเข้ามาด้านในเป็นดาวเคราะห์หินอย่างโลก

     
การค้นพบตลอดช่วงเวลากว่าเจ็ดปีที่ผ่านมา เกือบทั้งหมดของดาวก๊าซยักษ์กว่า 100 ดวง ซึ่งเรียกกันExtrasolar Planets ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งตามแบบจำลอง พวกมันกลับอยู่ใกล้ดาวฤกษ์มาก และยังโคจรเป็นวงรี เป็นผลทำให้โคจรรอบดาวฤกษ์เพียงไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น และนั่นก็เท่ากับว่า โอกาสที่จะมีดาวเคราะห์หินอย่างโลกตามแบบจำลองหรือเหมือนกับระบบสุริยะของเราหมดไปด้วย
ระบบดาวเคราะห์ของระบบสุริยะมีดาวเคราะห์วงนอกเป็นดาวเคราะห์ก๊าซคือ ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน [ไม่นับพลูโตซึ่งนักดาราศาสตร์ส่วนใหญ่ไม่นับเป็นดาวเคราะห์] ทั้งหมดอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มาก คือ 5.2 AU 9.5 AU 19.1 AU และ 30 AU ตามลำดับ และมีดาวเคราะห์วงในเป็นดาวเคราะห์หินอย่างโลก และ ดาวอังคารอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์
อย่างไรก็ดีนักดาราศาสตร์ก็ยังมีความหวังการค้นพบครั้งสำคัญสองครั้ง ทำให้มีความมั่นใจว่ามีความเป็นไปได้ ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเกือบสองปีก่อน นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์สองดวงโคจรรอบดาว 47Ursae Majoris [47Ume] ในกลุ่มดาวหมีใหญ่ อยู่ห่างจากดาวแม่ 2.09 AU และ3.73 AU ตามลำดับ ครั้งที่สองเมื่อเดือนมิถุนายน 2002 ค้นพบดาวก๊าชขนาดเท่าดาวพฤหัสบดี โคจรรอบดาว 55 Cancri ในกลุ่มดาวปู [Constellation Cancer] อยู่ห่างจากดาวแม่ในตำแหน่งใกล้เคียงกับดาวพฤหัสบดีและมีวงโคจรค่อนข้างกลม นักดาราศาสตร์บางคนถึงกับกล่าวด้วยความมั่นใจว่าเราได้เข้าใกล้ระบบสุริยะอื่นมากแล้ว

     การค้นพบล่าสุดนำความตื่นเต้นให้กับวงการดาราศาสตร์ยิ่งกว่า ดาว HD 70642 เป็นดาวฤกษ์ที่คล้ายดวงอาทิตย์ของเรา อยู่ในกลุ่มดาวท้ายเรือ [Constellation Puppis] ไกลจากโลกเรา 90 ปีแสง เราสามารถมองเห็นได้ทางทิศใต้โดยใช้กล้องสองตา ทีมนักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาด3.9 เมตรของหอดูดาว แองโกล ออสเตรเลียน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ค้นหาดาวเคราะห์ที่ดาวฤกษ์ดวงนี้ โดยใช้เทคนิค Radial Velocity Method
พวกเขาค้นพบดาวเคราะห์ก๊าชมีมวลเป็นสองเท่าของดาวพฤหัสบดี มันอยู่ห่างจากดาวแม่ 467 ล้านกิโลเมตรหรือ 3.3 AU [ประมาณครึ่งทางระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดีในระบบสุริยะ] โคจรรอบดาวแม่ 6 ปีและมีวงโคจรค่อนข้างกลมคล้ายดาวพฤหัสบดี นอกจากนั้น มันยังมีบรรยากาศที่คล้ายคลึงกับดาวพฤหัสบดีคือมีจุดด่างและริ้วลายอันเกิดจากลมพายุ     นักดาราศาสตร์คิดว่าตำแหน่งของมันไม่ได้แตกต่างกับตำแหน่งของดาวพฤหัสบดีซึ่งห่างจากดวงอาทิตย์ 5.2 AU มากนัก และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันมีวงโคจรที่เกือบกลม และไม่มีดาวเคราะห์ขนาดใหญ่อยู่ด้านในอีก ทำให้คาดหมายว่าเป็นไปได้ที่จะมีดาวเคราะห์หินขนาดเท่าโลกอยู่ด้านใน หรืออาจจะมีดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์ดวงนี้ ด๊อกเตอร์ ฮิว โจนส์บอกว่า มันเป็นการค้นพบระบบดาวเคราะห์ที่คล้ายคลึงกับระบบสุริยะมากที่สุด ในขณะที่ ด๊อกเตอร์อลัน เพนนี [Alan Penny] แห่งห้องปฎิบัติการรัตเตอฟอร์ด แอ็บพลีตัน ย้ำความแน่นอนของการค้นพบว่า วิธีการวัดมีความแน่นอนอย่างน่าปลื้ม และเชื่อว่าบางทีดาวฤกษ์ส่วนใหญ่มีระบบดาวเคราะห์เหมือนระบบสุริยะของเรา
การค้นหาระบบสุริยะอื่นในแกแลคซีทางช้างเผือกยังคงดำเนินต่อไป ในปี 2005 องค์การอวกาศยุโรปจะส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศ คารอท และ ปี 2007 องค์การนาซ่าส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ขึ้นไปตรวจหาดาวเคราะห์ที่ดาวฤกษ์หลายหมื่นดวง กล้องทั้งสองสามารถค้นหาดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกได้ โดยการวิธีการตรวจหาในขณะที่ดาวเคราะห์ผ่านหน้าดาวฤกษ์ที่เรียกว่า Transit และในราวต้นทศวรรษหน้า องค์การอวกาศยุโรปจะส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศดาร์วิน และองการค์นาซ่าจะส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Terrestrial Planet Finder[TPF] ขึ้นไปค้นหาดาวเคราะห์ที่ดาวฤกษ์หลายแสนดวง กล้องทั้งสองสามารถมองเห็นดาวเคราะห์ได้โดยใช้เทคนิคลบแสงดาวฤกษ์
แต่ก่อนที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศทั้งสองจะถูกส่งขึ้นไปยังอวกาศ มนุษย์ก็รู้แน่นอนแล้วว่า มีระบบสุริยะอย่างระบบสุริยะของเราหรือไม่ และมากน้อยเพียงใดจากผลงานของกล้องคารอทและกล้องเคปเลอร์

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N 

O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ            

                          อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ 

ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 1 หนังสือฟิสิกส์ 1 ภาคกลศาสตร์ หนังสือฟิสิกส์ 1  ภาค ของไหล ความร้อนและคลื่น

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
แผ่นใสการเรียนการสอน วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

เอกสารการสอน PDF

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์  กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์
ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

 

 

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์

แบบฝึกหัดออนไลน์

ทดสอบออนไลน์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

กลับหน้าสารบัญธรรมชาติมหัศจรรย์ ฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ธรรมชาติมหัศจรรย์