การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  หน้า  1

รถไฮบริด

      บทนำ

     ขณะที่คุณนำรถไปเติมน้ำมัน  เด็กปั๊มจะนำหัวจ่ายสอดใส่เข้าไปในถังน้ำมัน  พร้อมกับราคาของน้ำมันที่เพิ่มอย่างรวดเร็ว  แต่ละหยดของน้ำมันหมายถึงเงินในกระเป๋าของคุณ  ที่ต้องโบยบินออกไป

      ปัจจุบันเทคโนโลยีของรถยนต์ก้าวหน้าพัฒนาไปมากมาย เพื่อประหยัดน้ำมันให้กับรถของคุณ  พร้อมก้บพยายามรักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาด

      ตอนนี้มีรถสองยี่ห้อ  คือฮอนด้า และโตโยต้า  ที่กำลังแข่งขันกันประหยัดน้ำมัน คำตอบที่เป็นไปได้มากสุด  คือรถแบบผสมผสานที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า รถไฮบริด  ทั้งสองบริษัทเป็นของญี่ปุ่น เริ่มขายรถไฮบริดในประเทศอเมริกา เพราะเป็นประเทศที่ร่ำรวยพอจะมีเงินซื้อเทคโนโลยีใหม่ได้  ส่วนประเทศไทยของเราคงต้องรอให้ราคาถูกกว่านี้จึงจะพอมีปัญญาซื้อมาใช้ได้

รถฮอนด้าอินไซด์   เป็นรถไฮบริดอิเล็กทริก ( hybrid electric)

       รถไฮบริดสามารถวิ่งได้ไกลกว่ารถเก๋งธรรมดา  ไม่ก่อมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมใช่หรือไม่   ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขความลับนี้ให้คุณได้ทราบ ว่าเทคโนโลยีอันแสนมหัศจรรย์ของโตโยต้า และฮอนด้านั้น  มันเป็นอย่างไร ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

ดิสก์เบรก

      บทนำ

     รถเก๋งส่วนใหญ่  ล้อหน้าจะเป็นดิสก์เบรก  ส่วนล้อหลังเป็นดรัมเบรก  แต่บางรุ่นเป็นดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ

ดิสก์เบรก

     ดิสก์เบรกจะใช้ระบบ  คาลิปเปอร์ลอยแบบลูกสูบเดี่ยว  (single-piston floating  caliper)  ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนาหลักการทำงานของดิสก์เบรก ให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป    คลิกครับ

 

ระเบิดซีโฟร์ทำงานอย่างไร

      บทนำ

     20  ปี ก่อน   ยังไม่มีใครรู้จักระเบิดซีโฟร์ (c-4)   แต่ตอนนี้ได้ยินจนสยองหู  ไม่ว่าจะเป็นเสียงระเบิดตูมตามจากจอโทรทัศน์  วิทยุ และ  หนังสือพิมพ์  ที่สื่อใช้ปากกาละเลงกันจนเลือดแดงเถือก

     เดือน ตุลาคม ปี 2000  ผู้ก่อการร้ายใช้ระเบิดซีโฟร์  ถล่มเรือรบของอเมริกาทำให้ลูกเรือเสียชีวิตไป  17  คน  ย้อนหลังไปปี  1996   ผู้ก่อการร้ายบึมผลประโยชน์ของสหรัฐในประเทศซาอุดิอารเบีย  เดือนธันวาคม  2001   ชายคนหนึ่งซุกระเบิดซีโฟร์เข้าไปในรองเท้าเดินขึ้นไปบนเครื่องบิน  โชคดีที่จับได้ก่อนจึงไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น  ส่วนในตะวันออกกลางพวกปาเลสไตน์ชอบใช้ระเบิดซีโฟร์ผูกติดกับตัวเอง และวิ่งเข้าไปในกลุ่มชนระเบิดแบบพลีชีพต่อต้านกับฝ่ายอิสราเอล

     ฟิสิกส์ราชมงคลไม่ได้สนับการก่อการร้าย  แต่จะเปิดเผยความลับของระเบิดชนิดนี้  พร้อมกับอำนาจการทำลายล้างของมัน    ในหน้าถัดไป

ทหารอเมริกากำลังวางระเบิดซีโฟร์ขนาด  กิโลกรัมตามแนวหลุมบังเกอร์ในประเทศบอสเนียร์

กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่ออ่านต่อครับ

ส่วนประกอบของดรัมเบรก

      ส่วนประกอบภายในของดรัมเบรกดูเหมือนซับซ้อน  แต่จริงๆพื้นฐานแสนง่ายดาย  เรามาดูการทำงานของชิ้นส่วนแต่ละชิ้นกัน

ส่วนต่างๆของดรัมเบรก

      ดรัมเบรกประกอบด้วย  เบรกชูว์  (Brake  shoes)   อัน  ลูกสูบ  1 กระบอก   ตัวปรับ (adjuster)     เบรกมือ (emergency  brake)      และสปริงอีกจำนวนหนึ่ง คลิกครับ

 

กระป๋องสเปรย์ทำงานอย่างไร

       เมื่อพูดถึงคนที่ชื่อว่า  อีริค  รอทเท็ม  ( Eric Rotheim)  คงจะไม่มีคนรู้จัก  แต่ถ้าพูดถึงงานของเขา  คุณจะไม่สงสัยในงานของเขาเลย  รอทเท็มเป็นวิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวนอรเวย์  เมื่อ  75  ปีก่อนเขาได้ประดิษฐ์กระป๋องสเปรย์เป็นคนแรก

        

กระป๋องสเปรย์ของรอทเท็มซึ่งเป็นต้นแบบของกระป๋องสเปรย์ในปัจจุบัน

        กระป๋องสเปรย์ของรอทเท็มตอนที่ประดิษฐ์ออกมาใหม่ๆ  ไม่มีใครให้ความสนใจ  ต้องรอจนกระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง  เมื่อกองทัพสหรัฐต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่นอกประเทศ  ได้ใช้กระป๋องนี้บรรจุยาฆ่าแมลง   ช่วยให้ทหารอมริกาในภาคพื้นแปซิฟิคสามารถฉีดยาฆ่าแมลงได้อย่างสะดวก  รบกับญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจ

        ภายหลังสงคราม  ภาคอุตสาหกรรม  ได้นำกระป๋องสเปรย์ไปประยุกต์ในงานอื่นๆอีกมากมาย    ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นับเป็นพันๆชนิดที่บรรจุอยู่ในกระป๋อง   ตั้งแต่น้ำยาฉีดผ้าให้เรียบ  น้ำมันพืช   ครีมโกนหนวด  ไปจนถึงยาพ่นจมูก  

        ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดภายในกระป๋อง  และไขความลับภายในกระป๋องให้คุณได้ทราบ  ว่าการทำงานเป็นอย่างไร  ในหน้าถัดไป

เครื่องสแกนเนอร์ทำงานอย่างไร

       สแกนเนอร์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญยิ่งสำหรับการทำงานในยุคสารสนเทศ

       สแกนเนอร์ตั้งโต๊ะยี่ห้อ  Mocrotek  รุ่นแรก  ผู้เขียนยังเคยได้ใช้  ปัจจุบันเลิกใช้ไปแล้ว  เพราะความเร็วในการสแกนต่ำมาก  ถ้าเป็นเอกสารสี  ต้องสแกนถึง  3  ครั้ง

   ฟิสิกส์ราชมงคล จะพาคุณเข้าไปชมภายในของเครื่องสแกนเนอร์   โดยเปิดเผยอุปกรณ์ภายใน  พร้อมอธิบายการทำงาน    ซึ่งเทคโนโลยีพื้นฐานของสแกนเนอร์ไม่ว่าจะเป็นแบบหรือรุ่นใดก็ตาม  เหมือนๆกัน  แตกต่างกันที่อุปกรณ์เสริมที่เพิ่มความสะดวกเท่านั้น  และจะอธิบายความหมายของคำว่า  ทเวน  (Twain)  ความละเอียด   อินเตอร์โพเลชั่น (interpolation)   และ บิตเดพ  (bit  depth)  

        ในหน้าถัดไป   เราจะได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆของสแกนเนอร์แบบตั้งโต๊ะกัน กดที่นี่

 

หลักการทำงานของมอเตอร์ 

ส่วนประกอบของมอเตอร์ไฟฟ้า

ภาพข้างบนนี้  คุณจะเห็นเป็นแท่งแม่เหล็ก  2  แท่ง  โดยแท่งในเป็นแม่เหล็กไฟฟ้า  เรียกว่า อาร์มาเจอร์ (Armature)  ขณะที่แม่เหล็กด้านนอกเป็นแม่เหล็กถาวรรูปเกือกม้า   (หรือจะเป็นแม่เหล็กไฟฟ้าก็ได้สำหรับมอเตอร์ขนาดใหญ่  แต่ถ้าเป็นมอเตอร์ขนาดเล็ก จะใช้แม่เหล็กถาวรเพื่อประหยัดพลังงาน  ) อาร์มาเจอร์จะหมุนไปได้เนื่องจากการผลักของแม่เหล็ก    และต้องมีการกลับขั้วของแม่เหล็กขณะที่หมุนไปครึ่งรอบ  ทำให้เกิดแรงผลักอย่างต่อเนื่อง  ส่วนที่ใช้ในการกลับขั้วของแม่เหล็กคือ คอมมิวเตเตอร์ (Commutator)  และแปรง  (Brush)   อ่านต่อครับ

หลักการทำงานของเครื่องขยายเสียง

แนวคิดพื้นฐานของเครื่องขยายเสียง สัญญาณไฟฟ้าด้านเข้าจะถูกขยายให้มีขนาดเพิ่มขึ้น ขับออกทางลำโพง

         สำหรับเครื่องขยายเสียงทั่วๆไป   มักจะมีภาคขยายสัญญาณ  ก่อนจะเข้าเครื่องขยายเสียง   เราเรียกภาคนี้ว่า  ภาคปรีแอมป์พลิฟลายเออร์  (Pre- amplifier)  ซึ่งจะทำงานเหมือนกับภาคแอมพลิฟลายเออร์ทุกประการเพียงแต่สัญญาณขยายอ่อนกว่า  เพื่อไม่ให้ขยายสัญญาณผิดเพี้ยน   ดังนันเครื่องขยายเสียงราคาแพง จะมีภาคปรีแอมป์  หลายช่วงก่อนที่จะขยายเสียงออกทางลำโพง  ทำให้ได้สัญญาณออกมาแรง และเหมือนกับสัญญาณขาเข้าทุกประการ หรือถ้าปรับแต่ง อาจจะไพเราะกว่าเสียงจริงก็ได้   พวกนักร้องคาราโอเกะนิยมมากทั้งๆที่เสียงขาเข้าไม่ค่อยจะไพเราะนัก แต่พอผ่านการปรับแต่ง กลายเป็นเสียงนักร้องก็เป็นได้

        อุปกรณ์ต่างๆภายในเครื่องขยายเสียงมีมากมายหลายชิ้น   คุณไม่จำเป็นจะต้องทราบการทำงานของมันทุกๆชิ้น   เพียงเข้าใจพื้นฐานเบื้องต้นของอุปกรณ์ที่สำคัญสุดก็พอ  ในตอนหน้าผมจะอธิบายให้ฟัง  อ่านต่อครับ

ไจโรทำงานอย่างไร

        ไจโรสโคปเป็นอุปกรณ์ที่น่าพิศวงงงงวยเป็นอย่างยิ่ง  เพราะการหมุนของมันค่อนข้างแปลก   และคล้ายกับว่า  มันท้าท้ายกับแรงโน้มถ่วงได้  คุณสมบัติอันพิเศษนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตั้งแต่รถจักรยาน  จนถึงยานขนส่งอวกาศ   เครื่องบินโดยสารทุกประเภทมีไจโรสโคป  ไว้สำหรับทำเป็นเข็มทิศ   และระบบนำร่องอัตโนมัติ   สถานีอวกาศ Mir  ของรัสเซีย  ใช้ไจโรสโคปจำนวน  11  อัน เพื่อบังคับให้แผงโซลาร์เซลล์หันไปในทิศทางเดียวกับดวงอาทิตย์ตลอดเวลา การเคลื่อนที่แบบไจโร  จะเกิดกับมวลทุกชนิดในโลกที่มีการหมุน  ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนานี้ให้   โดยจะโยงให้คุณได้ทราบเหตุและผลที่เกิดจากการหมุนแบบนี้   ซึ่งจะทำให้คุณยิ่งมหัศจรรย์เพิ่มขึ้นไปอีก  เพราะการประยุกต์ของไจโรมีมากมายนับไม่ถ้วน  ทั้งๆที่ความรู้พื้นฐานนั้น ง่ายแสนจะง่าย

กดที่รูปภาพหรือที่นี่  เพื่อดูวีดีโอการควงของล้อจักรยาน  เป็นเวลา  30  วินาที  (ขนาด  1.7 MB)

กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียดทั้งหมด

กระดานแม่เหล็ก แมกนา ดูเดิล

เขียนได้ลบได้

        คริสตศักราช  1974  วิศวกร 4  คน จากบริษัทปากกาไพล๊อต    ไดประดิษฐ์คิดค้น  กระดานที่ไม่ต้องใช้ชอร์ก  สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก สิ่งประดิษฐ์นี้ได้กลายเป็นกระดานให้กับเด็กเล็กๆมากมายได้ใช้ขีดเขียนเล่น  มีคนเก็บสถิติพบว่า แค่ ปีเดียวขายได้กว่า  40  ล้านชิ้น   อุปกรณ์อันมหัศจรรย์นี้ได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกมากมาย  บางคนนำไปเขียนใต้น้ำ   หรือทางองค์การอวกาศนาซา  ได้นำไปเขียนในยานอวกาศที่โคจรอยู่รอบโลก เชื่อไหมละครับ

           อุปกรณ์นี้มีชื่อเรียกว่า  แมกนา  ดูเดิล  (Magna  doodle)   หรือกระดานแม่เหล็ก

           ฟิสิกส์ราชมงคล  จะนำท่านเข้าไปดูความมหัศจรรย์นี้ในระยะใกล้ ๆ  อย่างชนิดว่า แกะออกมาให้เห็นทุกส่วนเลยทีเดียว กดที่นี่หรือรูปภาพเพื่อดูรายละเอียด

หลักการทำงานของแผ่นซีดี

   แผ่นซีดีทั่วไปสามารถเก็บข้อมูลได้นาน  74  นาที  มีความจุต่อแผ่น  780  ล้านไบต์  หรือ  780  ล้านตัวอักษร  บนแผ่นซีดี เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด  4.8  นิ้ว  (12  เซนติเมตร)   

    แผ่นซีดี ทำด้วยแผ่นพลาสติก  ธรรมดา  มีความหนา  4/100  นิ้ว  หรือ  1.2  มิลลิเมตร   การผลิตแผ่นซีดีมีอยู่หลายประเภท  ถ้าผลิตที่บ้านใช้เครื่องบันทึกแผ่นซีดี แบบ  2000 กว่าบาทมา มีหลักการง่าย ซึ่งเราจะอธิบายกันในโอกาศต่อไป   แต่ที่เราจะพูดกันต่อไปนี้  เป็นการผลิตแผ่นซีดีแบบการค้าที่ผลิตทีจำนวนมากๆ   

    แผ่นแม่แบบ จะถูกบันทึกด้วยเครื่องบันทึก   โดยการเรียงข้อมูลภายในแผ่นเป็นรูปขดวง  ข้อมูลจะมีลักษณะเป็นเนินขึ้นมา (เฉพาะแผ่นต้นแบบ)    เนินเหล่านี้คือข้อมูลทางดิจิตอล  แผ่นแม่แบบจะทำด้วยวัสดุที่แข็งมากเช่น พวกโลหะ    เมื่อนำไปปั๊มลงบนแผ่นพลาสติก ซึ่งเป็นแผ่นลูก  จากเนินบนแผ่นแม่แบบ ก็จะกลายเป็นหลุมบนแผ่นลูก   เมื่อเสร็จขั้นตอนการปั๊มแล้ว  ก็จะเคลือบอลูมิเนียมเป็นฟิลม์บางๆอยู่บนแผ่นพลาสติกอีกที  และเคลือบด้วย Acrylic  อีกชั้นเพื่อกันรอยขีดข่วน

คลิกอ่านต่อครับ

 

เครื่องเขียนซีดีทำงานอย่างไร

        ข้อมูลบนแผ่นซีดี จะมีรูปร่างขดเป็นวง  โดยเริ่มขดจากภายใน  (ไม่ใช่จุดศูนย์กลาง)  ออกมาภายนอก ที่ไม่ได้เริ่มที่จุดศูนย์กลางก็เพราะจะต้องเจาะเป็นรูไว้  ให้มอเตอร์จับแผ่นและสามารถหมุนแผ่นไปได้    จึงทำให้เนื้อที่การเก็บลดลงจาก  783  ล้านไบต์  เหลือเพียง  700  ล้านไบต์   หรืออาจจะน้อยกว่านั้นก็ได้   

  

     ยิ่งพวกการ์ดซีดี  (แผ่นสี่เหลี่ยมขนาดเท่ากับการ์ด เอทีเอ็ม)   เคยมีขายกันใน  เซเว่นอีเลเว่น   พวกการ์ดพวกนี้จะบันทึกเพลงได้ประมาณ  1  เพลง   เวลาจะฟัง ให้ใส่การ์ดลงไปในช่องเล่นแผ่นซีดี  เหมือนกับการเล่นแผ่นซีดีทุกประการ  ปกติแผ่นการ์ดพวกนี้จะมีความจุประมาณ  2  ล้านไบต์   เพราะมันมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจึงมีวงได้น้อยกว่าแผ่นวงกลมนั่นเอง

     

จุดที่ติดตั้งหัวเลเซอร์เขียน และอ่าน

        หัวเลเซอร์ที่ใช้เขียน  จะเคลื่อนที่ไปพร้อมกับหัวเลเซอร์อ่าน     คือเคลื่อนที่ไปในแนวรัศมีของแผ่นขณะที่แผ่นกำลังหมุน   เพราะว่าแผ่นจะมีความเร็วไม่เท่ากันตลอดแนวรัศมี   จึงต้องมีการปรับแต่งความเร็วของการหมุน  ซึ่งจะทำให้หัวเลเซอร์วิ่งอยู่บนแผ่นที่หมุนด้วยความเร็วคงที่หนึ่งได้  ทำให้การบันทึกข้อมูลค่อนข้างชัวว์    อ่านต่อครับ

ระบบเบรกทำงานอย่างไร

       เมื่อเราเหยียบเบรก  ความเร็วของรภจะลดลง  และหยุดในที่สุด    แต่คุณทราบไหมว่า มีอะไรเกิดขึ้นบ้างขณะที่คุณเหยียบมัน   แรงที่เท้าของคุณส่งไปที่ล้อได้อย่างไร    และทำไมเกิดแรงมากมายที่สามารถหยุดรถขนาดหนักเป็นตันได้

รูปที่ 1   ระบบเบรกทั้งหมดของรถ

          ฟิสิกส์ราชมงคล  จะต่อสายโซ่ของความสัมพันธ์  จากจุดที่เท้าเหยียบ  จนไปถึงล้อ  และอธิบายส่วนต่างๆของระบบเบรกให้คุณได้ทราบ  ในหน้าถัดไป

ทีวีจัมโบ้ ทำงานอย่างไร

      ถ้าคุณได้ไปต่างประเทศ  เช่น  อมเริกา และญี่ปุ่น   คงจะได้เห็นทีวีจอยักษ์   ตั้งตะหง่านสู้แดดสู้ฝนอยู่ แน่นอนคุณต้องประหลาดใจว่ามันเป็นไปได้อย่างไร  มันแตกต่างกับทีวีที่บ้านตรงไหน ซึ่งที่จริง  หลักการทำงานของมันนั้นแสนจะธรรมดา   เพียงแต่ทีวีพวกนี้ต้องลงทุนสูง ราคาจึงแพงมาก ประเทศไทยเราจึงยังไม่มีปัญญาจะซื้อ ทีวีจัมโบ้ใช้เทคโนโลยีแตกต่างจากทีวีโปรเจกชั่น  ที่เราเห็นตั้งขายอยู่ในห้างสรรพสินค้ามากมาย  ซึ่งจะอธิบายกันในโอกาสต่อไป

ทีวีจัมโบ้ ใช้ในงานกีฬา

           ทีวีจัมโบ้ สามารถตั้งอยู่ในที่แจ้งได้  ขนาดมีตั้งแต่  30 -  ุ60  ฟุต  (  10  ถึง  20  เมตร)   ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขความลับอันแสนธรรมดาที่อยู่ภายในเครื่องให้พวกคุณได้ทราบ  ในหน้าถัดไป  อ่านทั้งหมดครับ

แรง กำลัง ทอร์ก งานและพลังงานคืออะไร

       ถ้าคุณได้อ่านบทความของฟิสิกส์ราชมงคล  คุณจะได้เห็นคำเหล่านี้บ่อยๆ เช่น  มวล   แรง   ทอร์ก  งาน   กำลัง   และพลังงาน   คำเหล่านี้มีความหมาย  และมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

         ฟิสิกส์ราชมงคล จะอธิบายความหมายของคำแต่ละคำ ให้คุณได้ทราบ  พร้อมทั้งยกตัวอย่าง  ประกอบกับการคำนวณนิดหน่อย  

         ตลอดบทความ  เราจะพูดถึงหน่วยที่มีหลายมาตรฐาน   แต่ที่เราใช้กันทั่วไป  คือ  ระบบหน่วยระหว่างชาติ  ( International  system of  unit)  ย่อเป็น  SI  หรือนิยมเรียกว่า ระบบเมตริก  ยอมรับกันเป็นหน่วยมาตรฐานสากล  หน่วยเมตริกที่เรารู้จักกันมากที่สุด คือ  หน่วยเมตร   กับกิโลกรัม  ส่วนหน่วยมาตรฐานอีกหน่วยหนึ่งก็คือหน่วยอังกฤษ  (English  engineering Units)  ที่เรารู้จักกันมากสุด คือ  ฟุต  กับ ปอนด์ หน่วยนี้ยังนิยมใชักันในหลายประเทศ   แต่ที่เราไม่ค่อยจะคุ้นเคยเพราะว่า  ประเทศไทยเราไม่ได้ใช้เป็นหน่วยมาตรฐาน   มีต่อครับ

 

นาฬิกาแบบลูกตุ้ม

       คุณเคยเห็นนาฬิการุ่นคุณปู่หรือไม่  ที่มีลูกตุ้มแกว่งไปมาอยู่ด้านล่าง  และเข็มของนาฬิกาเดินตามจังหวะของการแกว่ง  ถ้าคุณไม่กลัวว่านาฬิกาของคุณปู่จะพัง ลองแกะเข้าไปดู  ภายในคุณจะได้เห็นสปริง  และเกียร์  ดูสลับซับซ้อน  อาจจะตกใจว่ามนุษย์นี่หนอสามารถคิดอะไรที่สลับซับซ้อนได้ปานนี้

          ฟิสิกส์ราชมงคลจะอธิบายการทำงานของนาฬิกาแบบลูกตุ้มนี้  และเปิดเผยกลไกที่อยู่ภายในให้คุณได้เห็น  ว่า มันเป็นอย่างไร

    อ่านต่อครับ

เครื่องยนต์แก๊สเทอร์ไบน์ทำงานอย่างไร

       เมื่อคุณไปที่สนามบิน  คุณจะได้เห็นเครื่องบินวิ่งกันพล่านไปหมด แต่ที่คุณน่าจะสะดุดตามากสุด  ก็คือเครื่องยนต์รูปร่างเหมือนกับโอ่ง  ติดอยู่กับปีก 2 ข้างของเครื่องบิน   เครื่องยนต์นี้มีชื่อเรียกว่า เทอร์โบแฟน  (turbofan)   ส่วนใหญ่พวกเราจะเรียกกันว่า เครื่องยนต์เจ็ต   ซึ่งชื่อจริงของมันคือ  เครื่องยนต์แก๊สเทอร์ไบน์

         ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยความลึกลับภายในเครื่องยนต์แก๊สเทอร์ไบน์   ซึ่งเป็นเครื่องจักรความร้อนชนิดหนึ่ง  ที่ให้กำลังมหาศาล   และใช้ในเครื่องจักรที่เราคิดไปไม่ถึงอีกมากมาย  อาทิเช่น  เฮลิคอปเตอร์    โรงงานไฟฟ้าที่บางปะกง   และแม้แต่รถถัง  M-1  เป็นต้น

กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่ออ่านต่อครับ

 

เครื่องป้องกันคนฉกสินค้าจากซุปเปอร์มาร์เก็ต

      สมมติว่าคุณเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่แห่งหนึ่ง  คุณจะเหมือนกับผู้ประกอบการทั้งหลายที่ประสบปัญหาหนักอกหนักใจที่ว่า  แต่ละวันมีลูกค้าที่ไม่อยากจะจ่ายเงินฉกสินค้าจากห้างของคุณ  ประมาณว่า ห้างทั้งหมดทั่วโลกสูญเสียเงินต่อปีประมาณ  1,170,000  ล้านบาท  มากกว่างบประมาณประเทศไทยทั้งปี มากมายขนาดนี้   คุณคงจะอยู่นิ่งเฉยไม่ได้    เพราะบัญชีการเงินก็ฟ้องคุณอยู่ตลอดเวลาว่า  คุณสูญเสียเงินไปทางนี้ไม่ใช่น้อย   มันจะทำให้ค่าใช้จ่ายของคุณเพิ่มมากขึ้น  บีบบังคับให้ต้องเพิ่มราคาขายปลีก   และอาจจะทำให้คุณแพ้คู่แข่ง   เพราะลูกค้าดีๆแต่ต้องการซื้อของราคาถูก ไปซื้อที่ร้านอื่นหมด

 

กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่ออ่านต่อครับ

สถานีเล่นเกมหมายเลข2

Play station 2

    บทนำ

    โซนี่  เพลย์สเตชั่นทู  (sony  playstation2 )  ย่อเป็น  PS2  เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นในปี  ค.ศ. 2001mm มันเป็นเครื่องเล่นเกมที่น่าทึ่งมากๆ

โซนี่เพลย์สเตชั่น 2

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะบอกเล่าเรื่องราว และการพัฒนาของ PS2   และแกะกล่องภายในให้คุณได้ดู  ว่าข้างในมันเป็นอย่างไรในหน้าถัดไป

 

หน้าต่อไปครับ     หน้า 1

หน้าที่  1    2      3         5   6   7   8   9   10


กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ